(ĐTCK) Nhằm đón đầu xu hướng tiêu dùng, mua sắm cuối năm, các nhà cung ứng tín dụng không ngừng tung ra các gói tín dụng dành cho khách hàng cá nhân với nhiều ưu đãi về lãi suất… Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vay tiêu dùng.

Maritime Bank cho vay trả góp qua thẻ tín dụng với lãi suất 0%/năm tại hệ thống của một số đối tác như FPTShop, KOS, Wall Street English, California Fitness và Yoga…

Cùng với đó là chương trình cho vay tiêu dùng thế chấp (vay mua nhà, xây sửa nhà, mua ô tô) với lãi suất chỉ từ 5,99% và cho vay tiêu dùng tín chấp được miễn phí gói sản phẩm, bao gồm tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ MasterCard và M-Banking…

Tại Sacombank, Ngân hàng đưa ra gói tài khoản thanh toán VIP, thẻ thanh toán Visa Platinum Cashback. Eximbank dành 3.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất từ 6,5%/năm đối với cá nhân vay tiêu dùng, kinh doanh.

Ngoài ngân hàng, khối công ty tài chính cũng có nhiều chương trình tín dụng tiêu dùng ưu đãi đáng chú ý.

Tại HD Saison, để tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam, các thầy cô giáo được hưởng ưu đãi lãi suất vay tiêu dùng 0,63%/tháng (tức 7,56%/năm), áp dụng cho tất cả sản phẩm trả góp như xe máy, điện máy, điện tử, hàng gia dụng, điện thoại di động và cho vay tiền mặt. Ngoài ra, khách hàng có ngày sinh nhật trong tháng 11 cũng sẽ được HD Saison nhận mức ưu đãi lãi suất là 0%/năm.

Sở dĩ hầu hết ngân hàng hiện đều đang tập trung đẩy mạnh vốn cho vay tiêu dùng là bởi, chênh lệch lãi cận biên trong hoạt động này so với các hoạt động tín dụng khác là rất đáng kể, ước khoảng 4-5%. Còn với khối công ty tài chính, với mức lãi suất áp dụng lên tới 30-40%/năm, thì lợi nhuận thuần thu về thực sự “khủng”.

Nhu cầu vốn tiêu dùng thường tăng cao trong dịp cuối năm, nhất là các ngày lễ, tết, bởi đây là thời điểm mà lượng mua sắm các vật dụng trong gia đình của người Việt luôn tăng cao. Đó cũng là lý do để các nhà cung ứng vốn tận dụng cơ hội phát triển tín dụng tiêu dùng.

Mặt khác, theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, với hơn 90 triệu dân, “miếng bánh” tín dụng tiêu dùng tại thị trường tài chính Việt Nam còn rất màu mở để khai thác. Nhu cầu tiêu dùng của cá nhân thường gia tăng theo sự cải thiện của cuộc sống, vì vậy, dư địa để các nhà cung ứng vốn khai thác là rất lớn.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nếu người vay không có tính toán hợp lý, sẽ , dẫn đến mất khả năng thanh toán . Bởi trên thực tế, lãi suất ưu đãi chỉ được các nhà cung ứng vốn áp dụng trong một thời gian ngắn, sau đó tăng trở lại.

Đơn cử, tại chương trình tín dụng ưu đãi nói trên của Eximbank, lãi suất ưu đãi 6,5%/năm được áp dụng trong 3 tháng đầu, sau đó sẽ áp dụng theo mức công bố của chương trình; hoặc từ 7-9%/năm trong 12 tháng đầu, sau thời gian ưu đãi được xác định cụ thể bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng (lãi cuối kỳ), cộng (+) với biên độ 3%/năm. Đối với lãi suất vay 12 tháng, tương ứng với lãi suất khách hàng chọn, sẽ có những ràng buộc về mức phạt trả trước thời hạn.

Nếu người vay không có tính toán hợp lý, sẽ , dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Tương tự, VIB công bố áp dụng lãi suất vay ưu đãi từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Nhưng lãi suất sau thời gian ưu đãi cũng được nhà băng này tính toán bằng lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,99%/năm…

Điều đáng lưu tâm hơn, đó là đối với khách hàng vay tiêu dùng trả góp qua thẻ tín dụng, lãi suất luôn được các công ty tài chính, ngân hàng áp dụng mức cao, bình quân khoảng 28-30%/năm tại ngân hàng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng để tránh việc mất khả năng trả nợ trước áp lực lãi vay cao.

Ông Cao Văn Bình, Phó tổng giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) cho rằng, để tránh các “vết đen” và không để lại nợ xấu trong quá trình vay, khách hàng cần có thói quen quản lý giấy tờ cá nhân và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ. Bởi, chỉ cần người sử dụng thẻ phát sinh nợ xấu tại một ngân hàng, thì tất cả các ngân hàng khác đều được thông báo và ngưng cấp tín dụng cho khách hàng đó.

Thực tế cho thấy, người cần vốn thường là những người thu nhập không cao, nên khó để vay vốn từ ngân hàng (với lãi suất cao), từ đó dễ bị “ảo tưởng” về mức lãi suất vay trả góp 0% mà mình được hưởng

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.