(ĐTCK) Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015, diễn ra chiều nay (1/9), Văn phòng Chính phủ công khai nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên về những sai phạm diễn ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank).

Trả lời câu hỏi, thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã miễn nhiệm 2 lãnh đạo Ngân hàng Đông Á vì những sai phạm, xin cho biết quan điểm xử lý đối với trường hợp này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, việc thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, Ngân hàng Đông Á đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Ngày 14/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đưa Ngân hàng Đông Á vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ngày 20/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á. Đồng thời cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn ban điều hành Ngân hàng Đông Á.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo Đề án đã được phê duyệt đối với Ngân hàng Đông Á, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.