Triển lãm ô tô của 9 thương hiệu nhập khẩu (VIM 2015) lần đầu tiên vào tháng 10 tới tại Hà Nội có giá vé vào cửa 50.000 đồng/người bởi được xem là “bộ lọc” khách hàng đầu tiên.

Ban Tổ chức cho hay, bán vé bởi đây là triển lãm các loại xe cao cấp, nên không muốn quá nhiều người tới xem mà muốn nhắm tới đối tượng mua xe thật sự.

So với Tuần lễ thời trang Mercedes-Benz diễn ra tại Hà Nội trong 5 ngày cuối tháng 8/2015 với những suất diễn thời trang hoành tráng 2 lần/ngày cùng dàn xe trị giá 90 tỷ đồng mà không hề bán vé thu tiền, có thể thấy những chênh lệch nhất định trong việc tiếp cận khách hàng giữa các nhãn hiệu xe sang.

Ngoài những thương hiệu thực sự cao cấp, dành cho giới lắm tiền như Poscher, BMW, Audi, Mini, Jaguar, Land Rover, VIM 2015 còn có sự tham gia của nhãn hiệu xe Baic (Trung Quốc). VIM 2015 cũng không có sự góp mặt của Roll Royce, Bentley, Ferarri, Lamborghini… tuy đã có bán hàng chính thức tại Việt Nam.

Bà Diệu Anh, đại diện Công ty Kylin GX 668, nhà nhập khẩu chính thức xe Baic cho hay, sẽ mang tới triển lãm 4 mẫu xe nhãn hiệu Baic chứ không phải là những nhãn hiệu nổi tiếng và khá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam là Mercedes-Benz hay Hyundai mà công ty Mẹ tại Trung Quốc đang kinh doanh.

Cũng dễ hiểu bởi các thương hiệu kia đều có đại diện chính thức tại Việt Nam và đều không tham gia triển lãm xe nhập khẩu này. Trong quá khứ, các nhãn hiệu xe đến từ Trung Quốc như Chery QQ, Lifan hay Great Wall đã từng có mặt tại một số triển lãm ô tô nhỏ lẻ, nhưng đều không tạo ra được đột phá nào về bán hàng sau đó, dù giá bán khá hấp dẫn. Một số mẫu xe thương hiệu Trung Quốc hiện cũng đã biến mất khỏi thị trường Việt Nam.

Giảng Võ được VIM 2015 chọn bởi cũng không còn lựa chọn nào khác tốt hơn ở Hà Nội. Ban Tổ chức cho biết, nơi đây có chỗ chứa 3.000 xe ô tô và 15.000 xe máy để khuyến khích khách tham quan. Tuy nhiên, với thực tế hạ tầng giao thông quanh khu vực triển lãm Giảng Võ, chỉ cần 500 – 700 khách hàng đi ô tô riêng tới ngắm xe sang cũng đủ tạo ra ách tắc về giao thông quanh khu vực này. Nhất là khi các tuyến đường xung quanh Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đang thi công nhiều công trình giao thông quan trọng của Hà Nội và luôn có mật độ giao thông hàng ngày cao.

Cũng bởi chưa được phép thành lập Hiệp hội Các nhà nhập khẩu ô tô,  nên các công ty kinh doanh xe nhập khẩu nhất quyết không công bố số lượng bán hàng cho báo giới, dù được hỏi.  Hiện hàng tháng, chỉ có Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đưa ra báo cáo định kỳ của 17 thành viên. 

Được biết, nộp ngân sách của các doanh nghiệp nhập khẩu xe nguyên chiếc là trên 2.000 tỷ đồng/năm. So với đóng góp của VAMA riêng trong năm 2014 là 22.000 tỷ đồng thì khoảng cách cũng còn rất xa.

Theo Hoàng Nam
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.