Các cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ đang khẩn trương chuẩn bị cho việc triển khai 4G dự kiến được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp phép vào năm 2015.

Công nghệ 4G sẵn sàng trước “giờ G”!

Từ ngày 21 đến 24/7, Huawei (Trung Quốc) cùng các nhà khai thác viễn thông Việt Nam, gồm VNPT, Viettel và VMS-MobiFone tổ chức Diễn đàn Công nghệ HUAWEI LTE Summit tại Hà Nội để cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm về tình hình triển khai ứng dụng công nghệ di động 4G/LTE (4G) và băng rộng di động trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA), trên thế giới hiện có hơn 300 nhà mạng sử dụng công nghệ 4G, với 245 triệu người sử dụng. Dự báo, đến hết ngày 2017, có khoảng 1 tỷ người sử dụng 4G trên toàn cầu. Thiết bị phục vụ cho công nghệ 4G cũng tăng trưởng một cách đột biến. Hiện có 636 mẫu smartphone và số lượng thiết bị cầm tay 4G được bán ra đã tăng tới 222% trong năm 2013, các smartphone 4G giá rẻ từ 100 đến 150 USD đang được các nhà cung cấp sản xuất ngày càng nhiều.

Được biết, công nghệ 4G của Huawei đã phủ sóng tới hơn 100 thủ đô và 9 trung tâm tài chính hàng đầu trên toàn cầu.

Từ năm 2010, Bộ TT&TT đã lần lượt cấp phép cho 5 doanh nghiệp (DN), gồm VNPT, Viettel, FPT, CMC, VTC triển khai thử nghiệm mạng 4G. Huawei đã hợp tác cùng các nhà khai thác mạng VNPT, Viettel và FPT triển khai các dự án thử nghiệm công nghệ FDD LTE trên băng tần 2.600 MHz… Mới đây, Viettel và VNPT cho biết, việc thử nghiệm 4G của họ đã thành công.

Trước đó, vào tháng 3/2014, BTT&TT đã cho biết, chưa cho phép các nhà mạng thử nghiệm 4G trên băng tần 1.800 HZ. Cục Tần số mới cho phép Viettel và VNPT triển khai thử nghiệm công nghệ 3,5G (HSPA) trên băng tần thấp 900 MHz của 2G, song việc thử nghiệm chỉ được tiến hành ở quy mô hạn chế.

Đầu tư băng tần nào?

Ông Yuan Song, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam cho biết, trên thế giới, 1.800 MHz và 2.600 MHz là hai băng tần 4G “nóng” nhất, có 115 nhà khai thác trên thế giới đã triển khai các mạng 4G ở băng tần 1.800 MHz (chiếm 43%), có 72 mạng thương mại 4G được hoạt động dựa trên băng tần 2.600 MHz (chiếm 27%).

“Tại thị trường Việt Nam, Huawei sẽ tích cực phối hợp cùng Bộ TT&TT để lựa chọn băng tần phù hợp nhất với thị trường Việt Nam và khuyến nghị về chính sách triển khai 4G cho Việt Nam.Với các nhà mạng, Huawei sẽ giới thiệu công nghệ 4G mới nhất và chia sẻ những kinh nghiệm triển khai 4G trên toàn cầu cho các đối tác. Chúng tôi sẽ giúp các nhà mạng sẵn sàng với 4G và chọn lựa giải pháp triển khai nhanh nhất, với chi phí tiết kiệm nhất”, ông Yuan Song nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng cho hay, Bộ đang khuyến khích các DN chuẩn bị cho 4G. Việt Nam đang tiến hành số hóa truyền hình và lấy băng tần thừa này để dùng cho mạng 4G. Bộ TT&TT đang nghiên cứu thận trọng để xem thời điểm nào cung cấp 4G sẽ hiệu quả nhất.

“Để chuyển từ công nghệ 2G lên 3G, Việt Nam phải mất 10 năm, nhưng nếu chuyển từ 3G sang 4G sẽ nhanh hơn. Bộ giao cho Cục Viễn thông theo dõi tình hình thế giới và tình hình tại Việt Nam để lựa chọn thời điểm thích hợp triển khai 4G. Dự kiến, Việt Nam sẽ triển khai 4G vào năm 2015”, ông Son nói.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, cũng theo Quy hoạch Phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, mới triển khai cấp phép 4G trên các băng tần mới đã được quy hoạch là băng tần 2.300 MHz và 2.600  MHz. Nếu đưa băng tần cao 2.300 MHz và 2.600 MHz, thì nhà mạng phải đầu tư rất lớn và do đó, giá thành dịch vụ sẽ cao lên. Với giá thành hiện nay, thì đây sẽ là một thách thức rất lớn. Do đó, phương án giải quyết thứ 2 đang được nghiên cứu là nghiên cứu để quy hoạch lại băng tần, sắp xếp băng tần để nhà mạng có thể cung cấp dịch vụ băng tần ở băng tần thấp. Ví dụ, băng tần đang sử dụng cho 2G, băng tần đang sử dụng cho truyền hình.

Ông Hoan cho biết thêm, hiện Bộ TT&TT đã quy hoạch băng tần 2.300 MHz và 2.600 MHz cho vô tuyến băng rộng và đang trình Thủ tướng Chính phủ để cấp phép băng tần này thông qua đấu giá sau năm 2015.

Về thiết bị đầu cuối, các chuyên gia cho rằng, hiện thiết bị đầu cuối 4G trên thế giới đang giảm giá rất nhanh. Vào lúc này, đã có thiết bị đầu cuối với giá dưới 150 USD/sản phẩm. Dự kiến đến năm 2015, giá thiết bị đầu cuối 4G sẽ giảm xuống đến 100 USD/sản phẩm. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam triển khai 4G.

Theo Hữu Tuấn
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.