(ĐTCK) Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo xin ý kiến Chính phủ cho phép Vinacomin được áp dụng một số cơ chế đặc thù về xử lý tài chính và giảm, giãn nộp một số loại thuế phí để hỗ trợ Tập đoàn nhanh chóng khắc phục khó khăn do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua gây ra, nhanh chóng ổn định lại sản xuất và cung cấp đủ than trở lại.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo xin ý kiến Chính phủ cho phép Vinacomin được áp dụng một số cơ chế đặc thù về xử lý tài chính và giảm, giãn nộp một số loại thuế phí để hỗ trợ Tập đoàn nhanh chóng khắc phục khó khăn do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua gây ra, nhanh chóng ổn định lại sản xuất và cung cấp đủ than trở lại.

Cụ thể, về cơ chế, Tập đoàn đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho phép cho phép TKV triển khai một số dự án cấp bách về môi trường, phòng chống mưa bão như cải tạo các bãi thải nạo vét sông suối, kè đập chắn đất đá... theo cơ chế chỉ định thầu để rút ngắn thời gian thực hiện.

Để đảm bảo cân đối tài chính, tạo điều kiện cho Tập đoàn vượt qua khó khăn, cung cấp đủ than cho nền kinh tế trong thời gian tới, TKV đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ báo cáo Chính phủ xem xét giảm thuế suất thuế tài nguyên đối với sản phẩm than về mức 5% với than hầm lò và 7% với than lộ thiên (bằng mức năm 2013) từ 1/7/2015 đến hết năm 2016.

Đồng thời TKV cũng đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con của TKV bị thiệt hại vật chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến SXKD do mưa lũ; miễn tiền chậm nộp thuế đối với tập đoàn tính trên số tiền thuế còn nợ tại thời điểm xảy ra thiên tai, giãn nộp phí sử dụng tài liệu thăm dò và tiền cấp quyền khai thác 2 năm; không tăng các loại thuế phí khác với ngành Than - Khoáng sản trong 3 năm tới; hỗ trợ tái định cư, xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than - Khoáng sản…

Theo báo cáo tổng thể của TKV, đợt mưa lũ lịch sử kéo dài hơn một tuần qua đã gây ảnh hưởng lớn đến hầu hết người lao động và sản xuất của các đơn vị ngành than, khiến sản xuất đình trệ và gây thiệt hại năng nề cho toàn tập đoàn. Cụ thể, theo tính toán, ước tính tổng thiệt hại của tập đoàn là 1.200 tỷ đồng, trong đó phần lớn thiệt hại do trôi than mất than, khôi phục các tuyến đường lò bị ngập, thiết bị cơ điện bị hư hỏng, đền bù cho các hộ dân, ngừng sản sản xuất.

Trong cả đợt, ước tính mưa lũ đã làm giảm sản lượng than sản xuất và tiêu thụ trên 0,6 triệu tấn. Toàn bộ 21 đơn vị sản xuất thuộc khu vực Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí phải ngừng khai thác và sản xuất để đối phó với mưa lũ nên không có sản phẩm, ước tính 40%-80% công nhân tại các đơn vị phải nghỉ làm.

Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn còn khoảng 30.000 lao động chưa đi làm trở lại, một số đơn vị bị thiệt hại nặng như than Mông Dương, Quang Hanh phải cho công nhân nghỉ làm dài ngày. Theo đánh giá của Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, dự kiến các mỏ than khắc phục nhanh phải mất ít nhất 1 tuần mới có thể ổn định sản xuất trở lại. Tuy nhiên, riêng mỏ Mông Dương dự kiến phải đến tháng 10 mới có thể bắt đầu sản xuất trở lại.

Theo tính toán của TKV, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ sẽ tác động mạnh tới kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 của toàn tập đoàn, theo đó làm giảm tổng sản lượng khai thác và tiêu thụ cũng như tổng doanh thu, lợi nhuận so với kế hoạch đã đề ra. 

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.