(ĐTCK) So với Luật Doanh nghiệp 2005, thì Luật Doanh nghiệp 2014 đã có những thay đổi cơ bản theo hướng tích cực, nhằm nâng cao mức độ bảo vệ cổ đông thiểu số cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động quản trị công ty ngày một minh bạch hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Sáng 4/7, CTCK FPT (FPTS) kết hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng tổ chức buổi Hội thảo “Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014” tại Hải Phòng.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Luật mới có nhiều quy định liên quan đến nguyên tắc quản trị doanh nghiệp, bao gồm quyền của các cổ đông trong việc thông qua các quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ; nguyên tắc cơ cấu quản trị doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự khách quan, độc lập, hạn chế sở hữu chéo; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là thông tin cơ cấu sở hữu, kiểm toán, tài chính.

Các cổ đông được trao 3 công cụ quan trọng để bảo vệ lợi ích của mình là quyền được tiếp cận các thông tin; quyền được tham gia các quyết định quan trọng của công ty, đặc biệt là quyết định có ảnh hưởng đến lợi ích của mình; quyền được khởi kiện người quản lý công ty đòi bồi thường thiệt hại xảy ra cho công ty.

So với Luật Doanh nghiệp 2005, thì luật mới đã có những thay đổi cơ bản theo hướng tích cực nhằm nâng cao mức độ bảo vệ cổ đông thiểu số cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động quản trị công ty ngày một minh bạch hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Chi, Giám đốc tư vấn quản trị Doanh nghiệp FPTS, hiện nay ở Việt Nam, chưa nhiều doanh nghiệp áp dụng thông lệ quản trị tốt, đặc biệt là các công ty tư nhân và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Với kinh nghiệm tư vấn quản trị cho nhiều doanh nghiệp, FPTS nhận thấy, các doanh nghiệp là công ty đại chúng, kể cả những doanh nghiệp niêm yết vẫn đang gặp phải những khó khăn mà một phần nguyên nhân là do quản trị công ty chưa tốt. Họ phải đối mặt với những vấn đề như khó huy động vốn, thanh khoản cổ phiếu thấp, khó khăn khi tìm đối tác chiến lược, áp lực với thông tin và dư luận và  nguy cơ bị thôn tính do những yếu kém trong quản trị công ty và hoạt động quan hệ nhà đầu tư IR chưa tốt.

Để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn xuất phát từ nguyên nhân quản trị công ty yếu kém thì giải pháp tư vấn kết hợp tiện ích công nghệ là sẽ là sự lựa chọn của số đông các doanh nghiệp hiện còn đang băn khoăn về cách thức áp dụng thông lệ quản trị công ty tốt, vừa phù hợp với thực tế, quy mô doanh nghiệp mà lại không tốn quá nhiều chi phí, nhân sự thực hiện.

Anh Việt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.