(ĐTCK) Theo số liệu thống kê vừa công bố của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), tỷ lệ thu mua nội địa các linh kiện phụ tùng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2014 đạt 33%, thấp hơn nhiều so với mức 66% ở Trung Quốc, 55% tại Thái Lan và 43% tại Indonessia.

Theo Jetro, khó khăn trong việc thu mua nội địa các linh kiện phụ tùng vẫn là vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Jetro khuyến cáo, tới đây, khi Việt Nam phải xóa bỏ hầu hết thuế quan theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Đông Nam Á khác do giá rẻ hơn. Do đó, Việt Nam cần có chiến lược thích hợp để đối mặt với thách thức này ngay từ bây giờ.

PV
Bình Luận (1)

hoang - 06:54 12/09/2015

VN lâu nay chú trọng tập trung và ưu đãi cho nhiều DN lớn và DN nhà nước mà ít chú trọng hoặc hỗ trợ DN tư nhân. Song tại các nứơc như Nhật bản thì DN tư nhân là các DN tạo ra SX hổ trợ chính. DN nhà nước, DN lớn hỗ trợ các DN nhỏ bằng cách tiêu thụ, quảng bá, gắn kết SX của các DN nhỏ, tư nhân để tạo ra SX lớn hơn, dủ mạnh cạnh tranh với nước ngoài.