(ĐTCK) Trong một môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh cao và áp lực như ngày nay thì bảo hiểm trách nhiệm giám đốc và cán bộ quản lý (bảo hiểm D&O) là một giải pháp chủ động giúp chủ động giải quyết những tổn thất phát sinh cho doanh nghiệp khi gặp những vụ kiện nhắm tới ban giám đốc, hội đồng quản trị.

 Tìm giải pháp tốt hơn khi điều hành doanh nghiệp

Tại nhiều quốc gia phát triển ở châu Á cũng như trên thế giới, bảo hiểm trách nhiệm ban giám đốc chính là một tiêu chuẩn cho các công ty niêm yết. Theo khảo sát của Công ty Tư vấn Watson Wyatt Worldwide, có tới 95% công ty trong danh sách Fotune 500 tại Mỹ mua bảo hiểm D&O. 100% doanh nghiệp niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông, 80% doanh nghiệp niêm yết tại Singapore mua bảo hiểm D&O.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều giám đốc hay cán bộ quản lý cao cấp của doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến loại hình bảo hiểm này như một giải pháp giúp an tâm khi điều hành và quản trị công ty. Từ đó, dẫn đến nhiều vụ việc đáng tiếc với các vụ kiện tụng nhằm thẳng vào họ.

Ví như chuyện gần đây của CTCP Sản xuất dịch vụ thương mại Đay SG. Công ty này đã tổ chức ĐHCĐ bất thường bãi miễn HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ I, đồng thời bầu HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ II (2006 - 2011) với tổng số cổ đông có mặt là 48 đại biểu, đại diện cho 157.938 cổ phần, chiếm tỷ lệ 99,81%.

Sau đó, HĐQT nhiệm kỳ mới đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Khảm làm Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của Công ty. Tuy nhiên, HĐQT cũ đã bị bãi miễn không chịu bàn giao tài liệu, sổ sách và con dấu của Công ty cho HĐQT mới. Do đó, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án Nhân dân TP. HCM buộc ông Trần Hải Âu và Ban lãnh đạo đã bị miễn nhiệm phải bàn giao ngay công việc, tài liệu, sổ sách, cơ sở vật chất và con dấu của Công ty cho HĐQT mới để Công ty nhanh chóng ổn định và đi vào sản xuất kinh doanh. Đây là vụ kiện nhằm thẳng vào trách nhiệm của HĐQT tại doanh nghiệp.

Một vụ việc khác mà báo chí đã từng đưa tin khi có một giám đốc doanh nghiệp đang tham gia Hội chợ tại châu Âu thì bất ngờ bị bắt giữ. Đó là trường hợp của ông Bửu Huy (Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu AFIEX). Ông này bị câu lưu và xét xử tại Tòa án Bỉ năm 2006 với tội danh cố tình ghi sai tên sản phẩm cá để trốn thuế trong quá trình buôn bán sản phẩm cá sang thị trường Mỹ. Hành động bắt giữ này làm theo yêu cầu của Mỹ khi ông đang có mặt trong Hội chợ thủy sản quốc tế tại Brussels dựa trên cơ sở Hiệp định dẫn độ trước đó được ký kết giữa Bỉ và Mỹ. Tính đến thời điểm ký lệnh trả tự do, ông Bửu Huy đã bị giam giữ 133 ngày tại nhà tù Forest, Bỉ. Đây lại là một vụ kiện nhằm vào giám đốc doanh nghiệp khiến cho nhiều hệ lụy có thể xảy ra.

Điều đáng nói là những trường hợp nêu trên không hiếm, bởi vì theo số liệu từ công ty bảo hiểm AIG, số những vụ kiện nhắm tới ban giám đốc và HĐQT đã tăng thêm 32% không chỉ ở Việt Nam mà tại châu Á nói chung. Những nguồn khiếu kiện có thể đến từ cổ đông, nhân viên công ty, cơ quan quản lý, quỹ cho vay, ngân hàng, khách hàng, nhà cung cấp…

Số liệu của AIG cho thấy, tại châu Á có 82 vụ khiếu kiện nhắm tới ban giám đốc và HĐQT trong năm 2014, so với 62 vụ năm 2013. Từ đây, cần có những hồi chuông cảnh báo các nhà quản trị và nhà điều hành doanh nghiệp nên tìm đến những giải pháp thông minh để bảo vệ sự an toàn của họ trước khi quá muộn.

An tâm với “Khiên chắn Rồng”

Vấn đề cũng đã được bàn thảo trong một hội thảo về quản trị doanh nghiệp gần đây do Ủy ban Chứng khoán và Tập đoàn Bảo hiểm AIG cùng tổ chức tại Cần Thơ. Tại đây, các chuyên gia  phân tích cho hay, khi cán bộ quản lý công ty có sai phạm, họ có thể bị sa thải, miễn nhiệm khỏi vị trí quản lý, bồi thường cho công ty và cổ đông khi có thiệt hại về tài chính và chịu trách nhiệm trước pháp luật theo dân sự hoặc hình sự. Điều này rất có thể xảy ra, vì hàng ngày, một cán bộ quản lý phải đưa ra nhiều quyết định trong công việc của công ty, mà khó có thể chắc chắn quyết định đó có bị khiếu kiện bởi nhân viên, cổ đông, cơ quan nhà nước hoặc bên thứ ba hay không.

Ông Jason Kelly, Giám đốc Khối Bảo hiểm Tài chính châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Bảo hiểm AIG cho rằng: “Muốn phát triển công ty trong sự an toàn, giám đốc doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của họ, bao gồm trách nhiệm cẩn trọng, trách nhiệm được ủy thác; trách nhiệm trung thành. Các nhà quản trị doanh nghiệp cần đặt lợi ích công ty lên trên lợi ích của chính họ. Và trước khi đảm nhận công việc nặng nề khi quản trị công ty, họ nên thỏa thuận bồi thường với công ty khi xảy ra các rủi ro liên quan đến trách nhiệm quản lý và đề nghị công ty mua bảo hiểm trách nhiệm ban giám đốc để có thể an tâm điều hành doanh nghiệp”.

Ông Jason Kelly cũng cho biết thêm, khiếu kiện liên quan đến D&O thường tốn kém và kéo dài. Tại Hồng Kông, chi phí phải trả cho mỗi vụ kiện D&O, bao gồm chi phí luật sư và tiền bồi thường trung bình là 1 triệu USD. Chính vì vậy, bảo hiểm D&O cần được các nhà quản trị cao cấp của công ty coi như một giải pháp chủ động, đem lại an toàn và lợi lạc cho các cán bộ trong ban giám đốc và cho cả doanh nghiệp.

Sản phẩm bảo hiểm D&O Dragonshield hay còn được gọi là “Khiên chắn Rồng” của AIG đang được coi là sản phẩm bảo hiểm bán chạy nhất trên thị trường với phạm vi bảo hiểm rộng nhất và số tiền bảo hiểm lớn nhất, có thể lên tới 35 triệu USD cho một đơn vị bảo hiểm.

“Khiên chắn rồng” có thể giúp bảo vệ nhà quản trị trong nhiều trường hợp khiếu kiện. Bởi nó có thể bồi thường cho chi phí điều tra, chi phí biện hộ của doanh nghiệp đến khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án, giúp bồi thường cho các tổn thất phát sinh từ vi phạm môi trường khi người khiếu kiện là cơ quan chính phủ, bảo hiểm trọn đời cho giám đốc đã về hưu. “‘Khiên chắn rồng’ sẽ giúp ban giám đốc doanh nghiệp ngủ ngon hơn và an tâm hơn”, ông Jason Kelly nói thêm.

Được biết, Tập đoàn AIG cũng đang bảo hiểm cho 85% doanh nghiệp trong danh sách Fortune 2000 và đang đứng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo hiểm trách nhiệm giám đốc và cán bộ quản lý D&O.

Kiều Ngân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.