(ĐTCK) Thúc đẩy hoàn thiện thông tư về Qũy Đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo là một trong những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel” do UBND Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Isarel và Tập đoàn FPT tổ chức, diễn ra sáng nay 21/9.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Trần Đình Hiếu, Giám đốc nghiệp vụ mảng đầu tư công ty tư nhân - Dragon Capital Group nêu ra hai lý do cấp thiết để Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm hoàn thiện thông tư về Qũy Đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ nhất, việc hoàn thiện cơ chế sẽ tháo gỡ vướng mắc trong phương thức đầu tư cho nhà đầu tư mạo hiểm nước ngoài, giúp cho họ có thể dễ dàng sở hữu cổ phần trực tiếp tại doanh nghiệp khởi nghiệp. Việc được “chính danh” sẽ giúp cho họ cam kết lâu dài hơn và tham gia quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Thứ hai, khi cơ chế thông thoáng sẽ là tiền đề cho sự xuất hiện của nhóm nhà đầu tư mạo hiểm là Lead Investor - những nhà đầu tư mạo hiểm “dũng cảm nhất” hay có thể được gọi là nhà đầu tư “vốn mồi”.

Ông Hiếu cho biết thêm, khi nút thắt trong cơ chế đầu tư được tháo gỡ, Dragon Capital và FPT Corporation dự kiến đẩy mạnh hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam thông qua chương trình “quỹ tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - VIISA.

Việc thất bại là rất bình thường, tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao để thúc đẩy các bạn trẻ tiếp tục khởi nghiệp sau thất bại.

Sắp tới quỹ sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tham gia vào VIISA; khởi động và giới thiệu website chính thức của VIISA;  ký kết hợp tác với chương trình Vườn ươm Thành phố Hà Nội, đồng thời tiến hành chuyển giao nội dung chương trình đến các trường đại học và Thành phố đã có ký kết hợp tác.

Cũng tại Hội thảo, đại diện một số quỹ đầu tư khác đã có những chia sẻ về cơ hội và khó khăn của doanh nghiệp startup cũng như các quỹ đầu tư.

Ông Bình Trần, Giám đốc Quỹ 500 Startups cho rằng, khởi nghiệp luôn mạo hiểm và rủi ro, tỷ suất thu hồi vốn là không cao, trong khi tại Việt Nam, các quỹ còn gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, chưa kể nếu thất bại thì không có hỗ trợ gì.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures, nhận định, Việt Nam đang có làn sóng lớn các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp.

"Việc thất bại là rất bình thường, tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao để thúc đẩy các bạn trẻ tiếp tục khởi nghiệp sau thất bại, lúc này với kinh nghiệm có được, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn” ông Đức cho biết.

Anh Quốc
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.