(ĐTCK) Thị trường gạch không nung đã đi được một chặng đường dài ở giai đoạn thử nghiệm với nhiều dòng sản phẩm được tung ra thị trường, như gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông bọt, bê tông cốt liệu… 

Trong đó, theo nhận định của nhiều chuyên gia, gạch bê tông cốt liệu sẽ dẫn đầu thị trường.

Ông Trần Trung Nghĩa, Tổng giám đốc CTCP Sản xuất vật liêu mới Trung Hậu cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu, ông đã tìm ra được nguyên nhân thất bại của các loại gạch không nung trước đây là do độ hút nước và thời gian thấm hút của từng viên gạch.

Đây là lý do gây nên sự cố thấm nứt ở gạch bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí khi sử dụng như gạch đỏ thông thường. Chính vì thế, gạch xi măng cốt liệu được xác định là có khả năng chiếm lĩnh thị trường cao nhất. Tuy nhiên, hàng loạt máy gạch sản xuất theo phương pháp ép rung công nghệ Trung Quốc đã bộc lộ nhiều nhược điểm, sự cố tiếng ồn rất lớn, trọng lượng gạch nặng, xù xì, độ ngấm nước mạnh dù suất đầu tư thấp. Vì thế, tại những công trình yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, thì sản phẩm từ công nghệ ép rung của Trung Quốc không đáp ứng được tiêu chí của chủ đầu tư.

Sau nhiều năm nghiên cứu và cải tiến công nghệ sản xuất, thiết bị gạch ống không nung xi măng cốt liệu bằng máy ép thủy lực, cũng như tỷ lệ cấp phối của tro bay, Công ty Trung Hậu đã sản xuất thành công viên gạch 4 lỗ 8-8-18 có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ (chỉ nặng 1,05 kg), giảm tỷ lệ xi măng xuống dưới 10%. Đặc biệt, thời gian và tỷ lệ thấm hút tương đương với gạch đỏ, nên khi sử dụng vừa tiện dụng như gạch đỏ, lại không bị thấm nứt, nên Trung Hậu đã được hàng loạt các nhà sản xuất trong nước đặt hàng.

Ông Nguyễn Xuân Tuyển, Chủ tịch HĐQT CTCP Vật liệu không nung 567 (Nam Định), một trong những công ty đầu tiên mua máy của Công ty Trung Hậu cho biết: “Ưu điểm của máy ép tĩnh là không ồn, cho ra sản phẩm mịn, đẹp, cường độ cao đạt tiêu chuẩn, viên gạch thấm nước ít nên rất phù hợp xây ở khí hậu miền Bắc”.

Mới đây, Tập đoàn Xuân Thành, một trong những nhà sản xuất xi măng lớn của Việt Nam đã đầu tư 2 dây chuyền của Công ty Trung Hậu công suất 20 triệu viên/năm, sản phẩm được dùng để xây dựng tại dự án dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, có công suất 4,5 triệu tấn/năm. Không chỉ dùng cho dây chuyền 2, Tập đoàn Xuân Thành còn sử dụng sản phẩm này cho Khu đô thị Xuân Thành tại TP. Ninh Bình, nên Tập đoàn đã đặt hàng Công ty Trung Hậu nâng công suất lên 120 triệu viên/năm để cung cấp cho thị trường tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

Tại Hà Nam, Xi măng Thành Thắng cũng đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị với Trung Hậu để lắp đặt tại nhà máy ở Hà Nam. Theo nguồn tin riêng của Đầu tư Bất động sản được biết, tại phía Nam, một “ông chủ lớn” chuyên về kết cấu thép đang xây dựng nhà máy 200 triệu viên/năm tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, dự kiến sản phẩm sẽ tung ra thị trường vào cuối năm 2016.

Thừa nhận khiếm khuyết của những chiếc máy đời đầu, ông Trần Trung Nghĩa cho biết lý do được nhiều nhà sản xuất đặt hàng: “Kể từ chiếc máy đời đầu ra đời năm 2012, đến nay, chúng tôi đã cải tiến máy đến đời thứ 36. Khắc phục được những nhược điểm mà những máy đời trước mắc phải. Cụ thể, chúng tôi đã cải tiến dây chuyền từ 12 viên lên 16 viên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng lên 24 viên - 32 viên… Thiết kế hệ thống hoàn toàn tự động đến công đoạn xếp khối gạch lên pallet, nên sẽ giảm bớt lao động xuống còn 3 người/dây chuyền. Nhưng điều tôi tâm đắc nhất là máy mới sản xuất ra viên gạch có tính năng sử dụng tương đương gạch đỏ thông thường”.

Với tỷ lệ cấp phối 7-10% xi măng, 80% xỉ tro bay là phế thải của các nhà máy nhiệt điện, thì máy ép thủy lực của Trung Hậu có lợi thế hơn hẳn về tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có. Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp mua máy của Trung Hậu còn được hưởng cơ chế của doanh nghiệp khoa học công nghệ theo quy định tại Nghị định 24a/NĐ-CP/2016 về Quản lý vật liệu xây dựng. Theo đó, doanh nghiệp mua máy của Trung Hậu sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trung Kiên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.