(ĐTCK) Giá xăng vừa được điều chỉnh tăng thêm gần 2.000 đồng/lít, lên trên 19.000 đồng/lít, tác động đến nhiều doanh nghiệp khi chi phí đầu vào tăng lên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành xăng dầu được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh khả quan.

Tác động bất lợi trên diện rộng...

Giá xăng dầu tăng làm tăng chi phí trực tiếp đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu cho hoạt động vận tải, vận hành nhà máy và làm tăng chi phí gián tiếp đối với các lĩnh vực dịch vụ liên quan. Bên cạnh đó, giá xăng điều chỉnh mạnh như vừa qua khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên và nhiều mặt hàng tăng giá. Các chi phí thiết yếu tăng sẽ làm giảm cầu tiêu dùng của người dân, chính là đầu ra của các doanh nghiệp sản xuất.

Theo CTCK MB (MBS), giá xăng tăng sẽ tạo áp lực lên lạm phát trong những tháng tới. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND cũng vừa được điều chỉnh, khiến lãi suất khó có thể giảm thêm, thậm chí có khả năng tăng lên. Các yếu tố này sẽ tác động xấu tới TTCK, làm gia tăng chi phí của nhiều doanh nghiệp niêm yết. Thực tế, thông tin tăng giá xăng và tỷ giá có vẻ như đã phản ánh sớm vào thị trường, tạo nên phiên giảm điểm mạnh vào ngày 4/5.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK MSBS cho biết, hàng năm, Việt Nam phải nhập khẩu gần 70% xăng dầu cho mục đích tiêu dùng trong nước. Giá xăng tăng trở lại không phải tin tức tốt đối với TTCK, bởi giá xăng tăng có tác động đến nhiều doanh nghiệp, nhất là các ngành sử dụng nhiều nguyên liệu xăng dầu như vận tải biển, phân bón, nhựa, khai thác tài nguyên, đánh bắt thủy sản...

Thực tế, ngoài điện thì xăng dầu là đầu vào quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất. Sự tăng giá của hai mặt hàng này trong năm 2015 khiến nhiều doanh nghiệp “trở tay không kịp”. 

... nhưng nhiều DN xăng dầu hưởng lợi

Giá nhiên liệu tăng có tác động bất lợi đối với nhiều ngành, nhưng các doanh nghiệp ngành xăng dầu có cơ hội hưởng lợi, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh hoặc trong dây chuyền kinh doanh xăng dầu.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (TMC) cho biết, việc giá xăng điều chỉnh tăng 2 lần trong thời gian gần đây là một lợi thế đối với các doanh nghiệp phân phối xăng dầu nói chung, đặc biệt là những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

Mặc dù vậy, đối với hàng hóa tồn kho, các doanh nghiệp phải hạch toán theo phương pháp bình quân gia quyền nên mức độ biến động không quá lớn và trải đều ra các quý trong năm. Dự kiến, trong quý II/2015, TMC đạt lợi nhuận 8 tỷ đồng, cao hơn so với mức lợi nhuận 5,4 tỷ đồng Công ty đạt được trong quý I/2015, một phần là do giá xăng được điều chỉnh tăng.

Theo đại diện TMC, việc dự trữ hàng tồn kho lớn đối với các mặt hàng như xăng dầu gặp rủi ro khi giá đột ngột giảm nên TMC duy trì lượng hàng tồn kho trong tầm kiểm soát.

Một số doanh nghiệp xăng dầu đang niêm yết như CTCP Nhiên liệu Sài Gòn (SFC), CTCP Vật tư xăng dầu (COM)… chia sẻ, giá xăng tăng sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2015. Các doanh nghiệp này làm tổng đại lý, đại lý bán lẻ cho các đầu mối và lợi nhuận thu được là chênh lệch giữa giá bán và giá vốn.

SFC ước tính, quý II/2015, Công ty sẽ đạt lợi nhuận cao hơn nhiều so với mức 12 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mà Công ty đạt được trong quý I/2015. Trước đó, SFC rất thận trọng khi lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2015 là 30,4 tỷ đồng, giảm 35% so với năm 2014, do Công ty giảm tỷ lệ bán buôn và tính thù lao bình quân xăng dầu ở mức 820 đồng/lít, nay giá xăng điều chỉnh tăng có thể làm kết quả kinh doanh năm 2015 của Công ty khả quan hơn.      

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.