(ĐTCK) Phần đông các doanh nghiệp châu Âu khảo sát đều cho biết có kế hoạch tăng số lượng nhân sự và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường kinh doanh quý II/2016. Theo đó kết quả khảo sát 883 thành viên của EuroCham bao gồm các doanh nghiệp châu Âu lớn đang hoạt động tại Việt Nam cho chỉ số đạt mức 77. Điều này cho thấy phản hồi tích cực của cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Đánh giá về tình hình kinh doanh, kết quả khảo sát cho thấy nhìn chung, tinh hình kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu trong quý vừa rồi được nhận định khá khả quan. Có 66,7% số doanh nghiệp phản hồi "Rất tốt" và "Tốt", chỉ có 12,5% phản hồi "Không tốt" và "Rất xấu" khi được khảo sát đánh giá tình hình kinh doanh quý vừa rồi.

Về triển vọng kinh doanh, có tới 54,2% doanh nghiệp phản hồi tốt và với 9,4% của phản hồi "Rất tốt” cho thấy, đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại của các doanh nghiệp có thể đã dẫn đến triển vọng kinh doanh khả quan.

Nhận định về triển vọng kinh tế vĩ mô cho Việt Nam trong quý tiếp theo, theo nhận xét của các doanh nghiệp tham gia khảo sát, sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng sẽ tiếp tục, với 56,3% phản hồi là "Ổn định và cải thiện”. 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán Kinh tế vĩ mô sẽ suy giảm và 34,4% cho rằng sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, theo EuroCham, khảo sát này được được thực hiện trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc tiếp tục là thành viên hay rời khỏi EU (ngày 23/6), do đó kết quả khảo sát không liên quan đến sự kiện này.

Trước những nhận định tích cực này về triển vọng đầu tư kinh doanh, phần đông các doanh nghiệp châu Âu khảo sát đều cho biết có kế hoạch tăng số lượng nhân sự và kế hoạch đầu tư.

Cụ thể, khoảng 49% doanh nghiệp được khảo sát dự đoán số lượng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ sẽ tăng nhẹ trong quý tiếp theo. 15,6% trong số họ thậm chí còn lạc quan hơn, mong đợi một sự gia tăng đáng kể trong doanh thu trong quý tiếp theo. Do đó, khi được hỏi về kế hoạch đầu tưu và phát triển số lượng nhân sự, phản hồi cũng rất tích cực, nhất quán với phản hồi về doanh thu và số lượng đơn hàng. Cụ thể, 43,8% doanh nghiệp phản hồi rằng họ sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Chỉ có một tỷ lệ rất thấp số doanh nghiệp cho biết sẽ giảm số lượng nhân viên (4,1%) và 50% sẽ duy trì mức hiện tại. Kết quả này cũng tương tự đối với câu hỏi khảo sát về kế hoạch đầu tư, khi 40.6% doanh nghiệp phản hồi sẽ duy trì mức đầu tư hiện tại cho quý tiếp theo.

Chia sẻ về kết quả khảo sát này, ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Các kết quả cho quý II/2016 cho thấy kỳ vọng tích cực cho tương lai gần và sự hài lòng tương quan với tình hình hiện nay. Doanh nghiệp thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước, do đó kết quả lần này không khác với các khảo sát trước đây. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định Tự do thương mại EU - Việt Nam được mong đợi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu”.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.