Giá các mặt hàng thực phẩm, lương thực giảm góp phần kéo CPI tháng 4/2015 giảm

Giá các mặt hàng thực phẩm, lương thực giảm góp phần kéo CPI tháng 4/2015 giảm

CPI tháng 4 tăng 0,14%, lạm phát 4 tháng thấp nhất trong 10 năm

Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2015 tăng 0,14%, tăng 0,99% so cùng kỳ năm trước và tăng 0,04% so với tháng 12 năm trước.

Như vậy, lạm phát theo cách tính của Việt Nam cho tới thời điểm này mới chỉ đang ở mức 0,04%, còn cách xa mục tiêu điều hành lạm phát 5% trong năm nay và thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, kể từ năm 2006, “vô địch” về lạm phát sau 4 tháng là năm 2008, với mức tăng CPI so với tháng 12 năm 2007 là 11,16%.

Năm ngoái, lạm phát sau 4 tháng là 0,88%, vẫn cao hơn nhiều so với mức lạm phát của 4 tháng đầu năm nay - chỉ 0,04%.

Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát năm nay có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp. Năm 2014, lạm phát của Việt Nam là 1,84%.

Quay trở lại với diễn biến giá cả của tháng 4/2014, theo Tổng cục Thống kê, việc CPI tháng 4 tăng chủ yếu là do giá xăng, dầu còn chịu ảnh hưởng của đợt tăng giá ngày 11/3/2015 (ảnh hưởng vào CPI chung khoảng 0,2%).

Bên cạnh đó, CPI tháng 4 cũng bị ảnh hưởng bởi việc giá điện tăng 7,5% kể từ ngày 16/3/2015.

Tuy nhiên, lại cũng có những yếu tố khiến CPI giảm, như giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào và nhu cầu giảm sau Tết Nguyên đán đã góp phần làm cho CPI chung giảm khoảng 0,16%.

Thêm vào đó, giá gas thế giới giảm làm cho giá gas trong nước điều chỉnh giảm 4.500 đồng/bình 12kg từ ngày 01/4/2015; giá dầu hỏa trong nước được điều chỉnh giảm vào ngày 26/3/2015, mỗi lít dầu giảm 250 đồng đã góp phần giữ mức CPI tháng 4/2015 không tăng cao.

Tin bài liên quan