(ĐTCK) Không thể phủ nhận keo dán gạch, bê tông có nhiều tiện ích hơn xi măng, vữa, nhưng theo TS. Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hi-Pec, nếu không cẩn trọng, người tiêu dùng sẽ sử dụng phải những sản phẩm kém chất lượng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

So với vữa xi măng, keo dán gạch đang sử dụng tại nhiều công trình hiện nay có những ưu điểm nổi bật gì, thưa ông?

Keo dán gạch tiện lợi, dễ sử dụng hơn vữa xi măng truyền thống. Chỉ cần trộn sản phẩm với nước sạch đúng tỷ lệ là có thể thi công, gạch không cần ngâm nước mà có thể đưa vào dùng ngay. Nếu phương pháp truyền thống thì phải ngâm gạch trước khoảng 1 ngày, mất thời gian.

Các sản phẩm keo dán gạch thường có độ bám dính tốt, có hàm lượng polymer cao, nên giúp cho vữa không bị co ngót vì thế hiệu quả kết dính khá cao, tránh cho việc gạch bị bong tróc.

Bên cạnh đó, keo dán gạch có tính ứng dụng cao khi có thể dán được hầu hết các loại gạch ốp lát có bề mặt nhẵn, khó bám dính như gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn, dán trên tường khô ráo, trên bề mặt gạch cũ…

Ngoài độ dính cao, keo còn có tính đàn hồi, dẻo dai và linh động, đây là điều quan trọng nhất mà xi măng không có được. Nếu lát gạch bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch, làm nước dễ dàng thấm sâu, gây ra ố vàng gạch về sau. Gạch cũng sẽ bị gãy vỡ ở khu vực không có chất kết dính nào ở bên dưới. 

Như ông nói thì loại vật liệu này thấy toàn thấy ưu điểm?

Không hẳn là vậy. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại keo, nhưng sản phẩm được gọi là keo sinh thái thì chưa có nhiều. Thậm chí, một số loại keo có pha trộn các chất độc hại, nên khi sử dụng gây tác hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Do đó, theo tôi, chúng ta cần nhanh chóng đưa ra những tiêu chuẩn mới. Chẳng hạn, trên thế giới, các nước như Đức, Bỉ, Hà Lan đã đưa ra tiêu chuẩn Lits, S+ hoặc AG +… Trong đó, quan trọng nhất khi nói đến keo hay sơn thì không có hợp chất hữu cơ bay hơi, hoặc hợp chất bay hơi lâu, bay hơi thấp, đặc biệt là không có formaldehyde, hay các chất gây ung thư như NOX, SOX…, hoặc những chất gây bí khí căn phòng, không làm cho phòng thông hơi được…

Đây là những tiêu chuẩn mà Việt Nam chưa nói đến, thậm chí, chúng ta chưa quan tâm đến điều này. Đa số là nhập về bán tràn lan, không ai kiểm soát.

Nhiều trường hợp sơn xong nhà chúng ta thở không được vì mùi sơn, phải tuần sau mới hết. Đây chính là hợp chất bay hơi, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người, nhất là về vấn đề hô hấp. Do đó, trong sơn hay keo gián xây dựng nhất quyết không được có formaldehyde, chứ không phải có ít chất này. 

Việt Nam đã có hãng keo dán gạch, đá nào đạt chuẩn như ông chia sẻ chưa?

Hiện nay, các hãng, cửa hàng keo dán phục vụ xây dựng ở Việt Nam chưa có người nào dám nói sản phẩm của mình là keo sinh thái. Bởi vì, như tôi đã nói, Việt Nam đưa ra tiêu chuẩn khá thấp về loại sản phẩm này.

Do tiêu chuẩn thấp, nên khi đấu thầu, nhiều người cũng không quan tâm nhiều đến chất lượng, mà chỉ quan tâm đến giá. Để giảm giá thành, các nhà sản xuất sử dụng những vật liệu rẻ nhất, miễn sao đạt tiêu chuẩn là được. Điều này dẫn đến không khuyến khích sản phẩm chất lượng cao, không khuyến khích những sản phẩm thân thiện môi trường được sản xuất, nhập về.

Theo tôi, chúng ta chúng ta phải đưa ra những tiêu chuẩn cao và đạt được tiêu chuẩn thế giới, không chỉ với sản phẩm keo dán xây dựng, mà cả các tiêu chuẩn ở các lĩnh vực khác như với khí thải ôtô... 

Với người tiêu dùng, ông có lời khuyên gì?

Người tiêu dùng Việt Nam đa số chưa hiểu hết về sản phẩm này, vì bị những lời quảng cáo có cánh của các hãng “đánh lạc hướng”. Nhiều hãng quảng cáo sản phẩm của mình là keo, sơn sinh thái, nhưng khi tôi hỏi sinh thái là gì, thì họ lại không giải thích được.

Do đó, người tiêu dùng phải trở thành người tiêu dùng thông minh, phải hiểu được những tiêu chuẩn của sản phẩm và chọn mua sản phẩm của những công ty có chất lượng, uy tín trên thế giới.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, nhận thức là một quá trình, không ai ngay lập tức hiểu được sản phẩm nào tốt và cũng không ai bỏ ra số tiền lớn để mua một sản phẩm mà người ta chưa hiểu… Do đó, sớm muộn gì những sản phẩm tốt vẫn tồn tại, còn sản phẩm không tốt sẽ dần mất đi. Trong tương lai, tôi cho rằng, keo dán gạch sẽ dần thay thế xi măng, hồ vữa. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nhất Nam thực hiện.
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.