(ĐTCK) “Việc cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, tuy đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng để đạt mục tiêu đề ra, nhiệm vụ còn nặng nề, nhiều thách thức…”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, đang diễn ra sáng nay (29/6).

Nhiều địa phương chưa có kế hoạch hành động

“Thực hiện Nghị quyết 19/2014/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các Bộ, cơ quan, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp; nhiều nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong năm 2014 - 2015 đã được thực hiện và đạt kết quả đáng khích lệ...”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, cho biết khi trình bày báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, tại Phiên họp Chính phủ đang diễn ra sáng nay.

Theo đó, về chỉ tiêu Khởi sự kinh doanh: thời gian đăng ký kinh doanh còn 3 ngày, vượt chỉ tiêu so với yêu cầu (Nghị quyết đặt chỉ tiêu 6 ngày). Thời gian Khởi sự kinh doanh còn 17 ngày và sẽ cải thiện xếp hạng từ vị trí 109 lên 37 (tăng 72 bậc), cao hơn nhiều so với mức trung bình của các nước ASEAN 6 (vị trí 99).

“Về chỉ tiêu Bảo vệ nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư thiểu số theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt, điểm số về Bảo vệ nhà đầu tư tăng từ 3.33 điểm lên 6.2 điểm nhờ đổi mới của Luật Doanh nghiệp 2014. Xếp hạng chỉ số này sẽ tăng 105 bậc (từ vị trí 157 lên vị trí 52), đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 như yêu cầu của Nghị quyết...”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Đối với chỉ tiêu Nộp thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong năm 2014 và đầu năm 2015, số giờ nộp thuế dự kiến giảm được 380 giờ (từ 537 giờ/năm xuống còn 157 giờ/năm). Tuy vậy, thời gian nộp thuế vẫn chưa đạt yêu cầu của Nghị quyết và cần tiếp tục giảm thêm 35,5 giờ.

Cùng với những cải cách về thuế, quy trình nộp BHXH đã được rút gọn. Thời gian nộp BHXH dự kiến giảm được 100 giờ, từ 335 giờ/năm xuống 235 giờ/năm. Mức giảm này còn khoảng cách tương đối xa so với mục tiêu là 49,5 giờ/năm, nên BHXH cần tiếp tục giảm thêm 185,5 giờ.

“Tổng thời gian Nộp thuế và BHXH dự kiến giảm được 480 giờ và cải thiện 27 bậc, từ vị trí 149 lên vị trí 122. Tuy nhiên, vị trí này vẫn thấp hơn khá nhiều so với trung bình của các nước ASEAN 6 (vị trí 67)...”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lưu ý.

Liên quan đến chỉ tiêu Tiếp cận điện năng, Bộ trưởng cho biết, Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã ban hành các văn bản quy định rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng. Nhờ vậy, tiếp cận điện năng giảm được khoảng 30 ngày, từ 115 ngày xuống còn 85 ngày và thứ hạng cải thiện 12 bậc (từ vị trí 156 lên vị trí 144). Tuy vậy, thời gian giảm chưa đạt yêu cầu của Nghị quyết và cần giảm thêm 15 ngày.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, việc giảm từ 115 ngày xuống 85 ngày là thực hiện trong năm ngoái, còn đến nay đã giảm còn 36 ngày và còn giảm tiếp trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này ngoài sự nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc của các địa phương, nhất là tháo gỡ vướng mắc về bàn giao đất cho phục vụ triển khai các công trình điện.

Về chỉ tiêu Giao dịch thương mại qua biên giới, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Bộ Tài chính, Tổng cục hải quan đã rà soát và sửa đổi một số quy định, chính sách liên quan, giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua không chỉ là trách nhiệm của Bộ Tài chính, Tổng cục hải quan, mà còn thuộc trách nhiệm của các Bộ, cơ quan quản lý chuyên ngành. Năm 2014, chưa nhiều Bộ chú trọng tới cải thiện thủ tục quản lý chuyên ngành, nên chỉ số này chưa có sự cải thiện rõ rệt.

Liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi, việc triển khai các giải pháp như đề cập tại Nghị quyết 19/2015/NQ-CP nhằm cải thiện môi trường kinh doanh là vấn đề rất quan trọng, nhưng tại sao hiện mới có hơn 10 bộ, địa phương có chương trình hành động cụ thể? Có địa phương vẫn chưa biết đến Nghị quyết 19.

“Tôi biết các bộ, địa phương có triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2015/NQ-CP, nhưng lại chưa có kế hoạch, chương trình hành động chuyên đề, để tập trung quyết liệt chỉ đạo…”, Thủ tướng lưu ý.

Cần thúc đẩy chính phủ điện tử

Tiếp theo những kết quả đạt được trong năm 2014, ngày 12/3/2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19/2015/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hai năm 2015-2016. Theo đó, phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 vào năm 2015 và ASEAN 4 vào năm 2016. Để đạt mục tiêu này, Nghị quyết 19 đề ra 13 nhiệm vụ, giải pháp tổng thể và 80 giải pháp cụ thể cho các Bộ, cơ quan và địa phương.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, thực hiện yêu cầu đề ra tại Nghị quyết 19, một số Bộ, cơ quan, địa phương đã ban hành Kế hoạch hành động và chủ động thực hiện các giải pháp. Sau 3 tháng ban hành Nghị quyết 19, một số giải pháp đề ra tại văn bản này đã được triển khai thực hiện và đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề  nghị bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh quy định tại 170 Thông tư, Quyết định của các Bộ; một số Bộ khác đã chủ động triển khai một số hành động cải cách về nội dung thủ tục và phương thức thực hiện quản lý chuyên ngành.

“Tuy vậy, vẫn còn nhiều nhiệm vụ, giải pháp về quản lý chuyên ngành cần tập trung triển khai thực hiện, nhất là những vướng mắc trong kiểm dịch hàng xuất khẩu, kiểm định hàng nhập khẩu và khai báo hải quan... ", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lưu ý.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tính theo bình quân đầu người, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người dân sử dụng internet cao so với mức trung bình của các nước trong khu vực. Tại sao không tận dụng tối đa mặt tích cực này để đẩy mạnh hơn nữa chính phủ điện tử, điện tử hóa các dịch vụ công?

“Theo báo cáo của ngành thuế, đến tháng 9 năm nay có khoảng 90% doanh nghiệp sẽ nộp thuế điện tử. Tất nhiên triển khai việc này còn những việc phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh, để đạt hiệu quả cao hơn, nhưng hãy hình dung trước đây doanh nghiệp phải vác bao tiền đi xếp hàng để nộp thuế, nay nhờ nộp thuế điện tử, đỡ công sức, tiền bạc cho người dân, doanh nghiệp biết bao nhiêu”..., Thủ tướng nhìn nhận.

Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, qua đó cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, kiên quyết hơn trong áp dụng mạnh hơn công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành để giảm thiểu thực hiện qua đường công văn, giấy tờ.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.