(ĐTCK) Các doanh nghiệp có liên quan cần lưu ý các tiến trình và thời hạn các bước thủ tục để có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của vụ việc tới hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Liên quan đến việc Uỷ ban Chống bán phá giá thuộc Bộ Công nghiệp Đổi mới và Khoa học Úc khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam, Bộ Công thương cho biết, quyết định tạm thời về vụ việc có thể được ban hành sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra (16/8/2016) nếu cơ quan điều tra nhận thấy có đủ bằng chứng để ban hành một thông báo áp thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp.

Trong trường hợp này, Úc có thể áp dụng biện pháp tạm thời, bao gồm việc áp dụng biện pháp bảo mật đối với thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp có thể phải trả của hàng hoá nhập khẩu. Nếu quyết định tạm thời về vụ việc không được ban hành, cơ quan điều tra sẽ ban hành một bản báo cáo trong đó giải thích lý do tại sao không ban hành. Đồng thời, một bản công bố về các dữ liệu chủ yếu sẽ được ban hành vào ngày 5/12/2016 hoặc muộn hơn, trong đó đưa ra các dữ kiện mà cơ quan điều tra đã dựa vào để đưa ra khuyến nghị về vụ việc.

Các bên liên quan có thể nộp bản bình luận về bản công bố trên trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành. Báo cáo cuối cùng của cơ quan điều tra, trong đó đưa ra các khuyến nghị về vụ việc sẽ được trình muộn nhất vào ngày 18/1/2017. Quyết định cuối cùng phải được đưa ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo của cơ quan điều tra, có thể muộn hơn nếu có các nguyên do đặc biệt gây cản trở việc ra quyết định.

Bộ Công thương khuyến nghị, các doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực này cần lưu ý các tiến trình và thời hạn các bước thủ tục để có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của vụ việc tới hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.