(ĐTCK) Việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh đã ảnh hưởng tới nhiều ngành, nghề và doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù đang chịu áp lực vay ngoại tệ lớn, cũng như sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nhưng các doanh nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam lại tỏ ra không mấy lo lắng về những biến động tỷ giá vừa qua.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về việc tỷ giá USD/VND tăng ảnh hưởng thế nào đến thị trường xi măng, đặc biệt là các doanh nghiệp đang có khoản vay ngoại tệ lớn, lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) cho biết, trước đây, ngoại tệ giảm, VICEM hạch toán khoản lời hơn 200 tỷ đồng, giờ ngoại tệ tăng, Tổng công ty hạch toán lỗ cũng khoảng 200 tỷ đồng.

Việc lãi - lỗ chỉ thực sự đến khi doanh nghiệp đến kỳ trả nợ, phải mua ngoại tệ để trả nợ, còn hiện chỉ là công tác hạch toán trên sổ sách, nên không ảnh hưởng gì tới dòng tiền thực của doanh nghiệp.

Về mức tiêu thụ, hiện xi măng đang tiêu thụ tương đối tốt với mức tăng dự kiến 8% trong năm 2015, cao hơn mức dự báo 4 - 5% của Bộ Xây dựng đưa ra hồi đầu năm nhờ sự hồi phục của thị trường bất động sản. Không chỉ tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cũng tăng mạnh so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, trong tháng 8/2015, xuất khẩu sản phẩm xi măng ước đạt 1,25 triệu tấn, tương đương tháng 7 và tăng 27% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thời gian tới, xi măng Việt Nam sẽ chị sức ép cạnh tranh rất lớn từ xi măng Trung Quốc. Các sản phẩm xi măng và clinker của Trung Quốc vốn rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại của Việt Nam, nay với việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ, sản phẩm Trung Quốc càng rẻ hơn nữa.

Dù sản phẩm xi măng xuất khẩu của Việt Nam cũng được hưởng lợi do đồng VND giảm giá, nhưng theo các chuyên gia, thị trường xuất khẩu của xi măng của Việt Nam chắc chắn sẽ bị thu hẹp trong thời gian tới.

Với thị trường thép, theo số liệu của Bộ Công thương, 8 tháng đầu năm 2015, nhập khẩu thép các loại tăng 43,5% về lượng và 10,8% về trị giá; nhập khẩu sản phẩm từ thép tăng 41% về trị giá so với cùng kỳ năm 2014. Các hợp đồng nhập khẩu này chủ yếu đã được ký từ trước đó, nên không chịu ảnh hưởng của biến động tỷ giá.

Trong nước, sản xuất thép xây dựng cũng tăng ở mức kỷ lục trong 10 năm trở lại đây với hơn 600.000 tấn/tháng. Mức tiêu thụ của các doanh nghiệp thép cũng được cải thiện đáng kể so với năm trước, nhất là các doanh nghiệp như Hòa Phát, Pomina, Hoa Sen…

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt, công ty mẹ của Thép Pomina cho biết, sản phẩm của Pomina hiện đang tiêu thụ tốt. Việc biến động tỷ giá thực chất có ảnh hưởng, nhưng không nhiều. Tuy nhiên, việc thép Trung Quốc giảm từ 11,5 triệu đồng/tấn xuống còn 8 triệu đồng/tấn là mối lo lớn của các doanh nghiệp thép nhỏ trong thời gian tới.

Trên thị trường gạch xây dựng, gạch ốp lát lại được cho là có lợi sau những biến động tỷ giá vừa qua. Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Công ty Gạch CMC cho biết, đồng nhân dân tệ giảm mạnh có lợi cho doanh nghiệp, vì một số nguyên liệu cho sản xuất gạch được nhập từ Trung Quốc. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND tăng cũng có lợi khi doanh nghiệp cũng xuất khẩu.

“Hiện mức tiêu thụ của Công ty rất tốt, các dây chuyền đều chạy hết công suất thiết kế. Nếu không có gì thay đổi lớn, năm 2015, CMC chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra”, ông Huy tự tin.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trung Kiên
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.