(ĐTCK) Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng ở mức chậm nhất trong hơn 1 năm qua, với sự sụt giảm mạnh hàng hóa xuất sang thị trường châu Á.

Trong tháng 9, giá trị xuất khẩu của Nhật Bản tăng 0,6% so với cùng thời gian năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp xuất khẩu trong tình trạng báo động, theo báo cáo của Bộ Tài chính nước này. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo, xuất khẩu của Nhật Bản sẽ tăng 3,8% trong tháng 9. Giá trị nhập khẩu của đất nước mặt trời mọc cũng giảm hơn 11%, tô đậm tình trạng tiêu thụ nội địa yếu kém cũng như việc giá cả hàng hóa tụt giảm.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Malaysia đều giảm sút, chỉ riêng xuất khẩu sang Mỹ tăng 10% trong tháng 9 so với cùng thời gian năm ngoái, nhờ sự hồi phục mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Số liệu về xuất nhập khẩu trong tháng 9 là những thông tin kinh tế quan trọng bậc nhất được công bố trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiến hành cuộc họp chính sách vào ngày 30/10 tới. Đây sẽ là thông tin tác động tới việc liệu quốc gia này có nên thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát.

“Những con số trên cho thấy nền kinh tế Nhật đang khá yếu ớt. Có vẻ như ngân hàng trung ương và chính phủ đã quá lạc quan khi nói rằng nền kinh tế đang tiếp tục hồi phục”, Taro Saito, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Viện nghiên cứu NLI tại Tokyo cho biết.

Trước đó, nền kinh tế Nhật đã suy giảm trong quý II/2015 và việc số liệu sản xuất công nghiệp trong tháng 8 khá yếu kém khiến các chuyên gia kinh tế dự báo, viễn cảnh tăng trưởng trong quý III/2015 cũng không lấy làm sáng sủa.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.