(ĐTCK) Xuất khẩu của Đức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang nghiêng ngả bởi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm sút.

Xuất khẩu của Đức giảm 5,2% trong tháng 8/2015 so với tháng trước đó, theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu của quốc gia này sẽ giảm 0,9%.

Bên cạnh đó, nhập khẩu trong tháng 8 của Đức cũng giảm 3,1% so với tháng trước đó. Thặng dư thương mại giảm xuống còn 15,3 tỷ euro (17,2 tỷ USD) so với mức 25 tỷ euro trong tháng 7/2015, theo số liệu của cơ quan thống kê.

Nguyên nhân được chỉ ra là do nền kinh tế Trung Quốc, cũng như các quốc gia đang phát triển khác tăng trưởng chậm lại. Được biết, đơn đặt hàng sản xuất từ các quốc gia bên ngoài châu Âu đối với các nhà sản xuất Đức đã giảm hơn 13% trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Hiện tại, lối thoát duy nhất là tập trung nâng cao sức mạnh của thị trường tiêu thụ nội địa.

Việc xuất, nhập khẩu của Đức giảm mạnh là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng nền kinh tế của quốc gia này chưa thực sự hồi phục. Các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu cảu Đức đã hạ thấp mức dự báo tăng trưởng cho năm nay xuống 1,8%, so với 2,1% được đưa ra trước đó.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố thêm các số liệu kinh tế tháng 9 trong thời gian tới, sau đó sẽ tiến hành thêm các cuộc họp chính sách định kỳ. Giới đầu tư kỳ vọng, thông tin này sẽ thúc giục các nhà hoạch định chính sách tiếp tục các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.