(ĐTCK) Nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì tình trạng tăng trưởng chậm khi sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc kéo theo giá hàng hóa suy giảm và ảnh hưởng tới các nền kinh tế Brazil và Nga, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết.

WB đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 xuống 2,9%, từ mức 3,3% được đưa ra vào tháng 6/2015, theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa được công bố ngày hôm qua (6/1).

Trong năm 2015, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,4%, ít hơn mức dự báo 2,8% trong tháng 6 và chậm hơn mức tăng trưởng 2,6% của năm 2014, WB cho biết.

Tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu duy trì dước 3% trong 5 năm qua 
Bức tranh ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi là lý do chính dẫn tới nền kinh tế toàn cầu đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng dưới 3%.
Theo đó, WB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2016 xuống còn 6,7%, so với mức 7% được đưa ra trước đó. Nền kinh tế Brazil sẽ giảm 2,5% trong năm nay và Nga sẽ giảm 0,7%.

WB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2016 xuống còn 6,7%, so với mức 7% được đưa ra trước đó

“Nền kinh tế toàn cầu sẽ cần phải làm quen với một giai đoạn mới mà các nền kinh tế đang phát triển lớn có mức tăng trưởng khiêm tốn, nguyên nhân là bởi giá cả hàng hóa suy giảm, hoạt động ngoại thương và đầu tư vốn thu hep”, Phó chủ tịch cấp cao và là nhà kinh tế trưởng tại WB Kaushik Basu cho biết.

Các nền kinh tế đang phát triển mất dần đi sức mạnh tăng trưởng 
Bên cạnh đó, WB đồng thời cũng hạ dự báo tăng trưởng tại Mỹ xuống 2,7% trong năm nay, so với mức 2,8% trước đó, cho thấy tác động của việc đồng USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của quốc gia này.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.