(ĐTCK) Warren Buffett, tỷ phú, Chủ tịch Berkshire Hathaway Inc, không sử dụng smartphone và chưa bao giờ ưa chuộng các cổ phiếu công nghệ.

Năm 2011, để thử nghiệm loại cổ phiếu này, thay vì lựa chọn Apple, vốn đang trong thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, Buffett quyết định đầu tư vào IBM. Từ đó cho tới nay, cổ phiếu IBM rơi vào tình trạng trượt dốc. Khi được hỏi liệu có cảm thấy hối hận vì đã không đầu tư vào Apple, Buffet cho biết: “Tôi không nghĩ vậy. Chúng tôi mua những cổ phiếu mà chúng tôi hiểu tại mức giá mà chúng tôi thích và rồi nắm giữ chúng trong thời gian dài”.

Hiện tại, có lẽ Warren Buffett đã bắt đầu “hiểu” hơn về Apple và mức giá của cổ phiếu này đã tới điểm khiến ông “thích”. Theo đó, ngày 16/5, Berkshire Hathaway vừa công bố đang nắm giữ 9,81 triệu cổ phiếu Apple, có giá trị vào khoảng 1,07 tỷ USD.

Buffet đầu tư vào Apple vào thời điểm mà gã khổng lồ ngành công nghệ này đang bị giới đầu tư “ghẻ lạnh”. Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2016 của Apple cho thấy, doanh thu của Công ty sụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm qua, mà nguyên nhân chính là lượng tiêu thụ iPhone, sản phẩm chủ lực của hãng giảm sút mạnh. CEO Apple Tim Cook đã lên tiếng cảnh bảo rằng, doanh thu sẽ tiếp tục giảm trong 2 quý tiếp theo, khi thị trường thiết bị di động thông minh dần bão hòa.

Với tình thế khó khăn hiện tại, cổ phiếu Apple bị nhà đầu tư quay lưng. Tháng trước, tỷ phú Carl Icahn cho biết đã bán toàn bộ cổ phiếu Apple bởi lo ngại những khó khăn tại thị trường Trung Quốc sẽ gây tổn thất nặng nề tới hãng công nghệ này. Mới đây, Giám đốc quản lý quỹ đầu tư Appaloosa Management David Tepper công bố đã bán hết cổ phiếu Apple trong quý I.

Kể từ giữa năm 2015 cho tới nay, cổ phiếu Apple đã giảm gần 30%, xuống mức thấp nhất 2 năm qua. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo cơ hội để Buffett mua vào, trái ngược với thói quen hạn chế đầu tư vào công nghệ của ông. Sau thông tin này, cổ phiếu Apple lập tức tăng 3,7%, giúp giá trị thị trường của hãng tăng lên mức 514 tỷ USD.

Lý giải về khoản đầu tư mới, Jeff Matthews, tác giả của nhiều cuốn sách liên quan tới Berkshire cho rằng: “Giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu Apple rất hợp lý. Apple đã trở thành một công ty sản phẩm tiêu dùng, không chỉ là một công ty công nghệ đơn thuần. Đây là một công ty với tình trạng tài chính tốt, tên tuổi nổi trội và cổ phiếu có giá rẻ”.

Lựa chọn đầu tư vào Apple thời điểm này, đồng nghĩa với việc Warren Buffett tin tưởng vào việc Apple có khả năng tạo nên những sản phẩm mới đủ sức giúp doanh thu tăng trưởng trở lại. Đó có thể là iPhone 7 sẽ được đưa ra thị trường cuối năm nay, hoặc các sản phẩm tại lĩnh vực khác như công nghệ lái tự động hay thiết bị thực tế ảo, vốn là những đối tượng được Công ty tập trung phát triển trong thời gian qua.

CEO Tim Cook đang nỗ lực thúc đẩy phát triển thêm các dịch vụ và công nghệ mới, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Công ty vào “vận mệnh” của iPhone. Cyrus Mewawalla, Giám đốc CM Research cho rằng, những sáng kiến này chắc chắn sẽ không sớm mang lại kết quả khả quan trong năm nay hay năm tới, tuy nhiên, nó có thể mang lại “phần thưởng” to lớn cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.

“Điều khiến cổ phiếu Apple đáng để đầu tư vào là một loạt các dự án mà chúng ta biết rằng chúng sẽ mang lại hiệu quả. Apple đang đầu tư vào TV, xe hơi và rất nhiều ứng dụng mới cho Apple Watch. Chúng ta đều biết di động đã bắt đầu tàn lụi và Apple đang tạo nên những thứ đáng để trông đợi”, Cyrus cho biết.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch Berckshire gần đây đang tham gia nhiều hơn vào hoạt động đầu tư tại lĩnh vực công nghệ. Trước đó, Todd Combs, người đại diện của Warren Buffett, đã đầu tư vào Intel Corp và hiện tại, Buffett đang hỗ trợ tỷ phú Dan Gilbert trong kế hoạch mua lại các tài sản cốt lõi của Yahoo! Inc. Trả lời CNBC, Buffett cho biết, ông có thể hỗ trợ về tài chính đối với thương vụ này nếu các điều kiện phù hợp, tuy nhiên, ông chưa “hiểu rõ” về Yahoo để sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu của hãng.

Mặc dù vậy, cổ phiếu công nghệ mới chỉ là “món ăn” lạ đối với Bershire Hathaway. Khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào Apple vẫn khá nhỏ so với lượng nắm giữ của Công ty tại Kraft Heinz Co (gần 28 tỷ USD), Wells Fargo & Co (23,1 tỷ USD) và Coca-Cola (18,2 tỷ USD)...  

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.