(ĐTCK) Cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ đã biến quốc gia này trở thành một địa điểm ít hấp dẫn hơn, song giới phân tích cho rằng, đằng sau những bất ổn chính trị, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một quốc gia có tiềm năng với không ít nhà đầu tư mạo hiểm.

Bất chấp thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ đã tụt dốc mạnh 7% trong phiên đầu tuần, đồng nội tệ của nước này đã phục hồi phần nào sau cuộc đảo chính. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở mức rất “hấp dẫn” 9,5%/năm, cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với mức tương ứng của Mỹ.

Chuyên gia tư vấn đầu tư tại các thị trường đang nổi Jorge Mariscal thuộc UBS Wealth Management cho rằng: “Nếu bạn là một doanh nhân đang cân nhắc về các kế hoạch đầu tư, có thể bạn sẽ phải chờ đợi và quan sát những gì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thực hiện trong thời gian tới. Mọi đồn đoán hiện đặt cược vào khả năng quốc gia này sẽ thắt chặt an ninh, song những cải cách được đẩy nhanh sắp tới sẽ bù đắp cho tâm lý bất an trên các thị trường”.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên án cuộc đảo chính, đồng thời khẳng định quan điểm ủng hộ chính phủ dân cử. Tuy nhiên, các ngoại trưởng EU cũng hối thúc Tổng thống Erdogan tôn trọng pháp quyền khi xử lý những người âm mưu đảo chính, nếu không điều này có thể ảnh hưởng tới cơ hội gia nhập EU của chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin của UBS cho biết, để trấn an thị trường, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ có thể cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm xuống mức 8,5%/năm và duy trì lãi suất ổn định sau đó. Đây được coi là lời đảm bảo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cung cấp nguồn thanh khoản cần thiết và duy trì nền kinh tế hoạt động ổn định.

Theo chuyên gia Mariscal, phản ứng của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trên phương diện kinh tế đến thời điểm hiện tại là đúng đắn. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trong trạng thái tích cực hơn thời gian tới và ít có khả năng những cú sốc tiêu cực như vừa qua lại xảy ra”. Dự đoán, tăng trưởng GDP của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ đạt khoảng 3,5% trong năm nay do hệ quả của vụ đảo chính, giảm so với mức dự đoán 4% đưa ra trước đó.

Trong khi đó, Gulen Tuncer, Giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các nền kinh tế đang nổi tại Conning nhận định, mối quan ngại lớn nhất tại thời điểm hiện tại là liệu cuộc đảo chính này có tạo ra cơ hội để Tổng thống Erdogan củng cố thêm quyền lực hay không. Bên cạnh đó, những yếu kém của kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm trong vấn đề nền tảng: sự phụ thuộc vào nguồn dầu thô nước ngoài.

Nhờ giá hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ, ở mức tương đối thấp, cán cân tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ đã có sự cải thiện đáng kể, song một khi kịch bản “vàng đen” tăng giá trong thời gian tới xảy ra, những khó khăn với Ankara có thể sẽ lại phơi bày rõ ràng hơn.  

Mặc dù vậy, mối quan hệ đang được cải thiện với Nga  là một “điểm tựa” đối với Thổ Nhĩ Kỳ lúc này, nhất là trong lĩnh vực du lịch, khi người dân Nga đang quay trở lại một trong những địa điểm nghỉ dưỡng ưa thích của họ. Trong vài tuần trước cuộc đảo chính, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi những tín hiệu hàn gắn quan hệ tích cực. Đáng tiếc là cuộc đảo chính lại xảy ra trong thời điểm ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và kết quả là quốc gia này phải gánh chịu những cuộc tấn công trả đũa của những kẻ khủng bố, trong đó có các vụ đánh bom tại sân bay.

Ankara cũng là trung tâm trong vấn đề người di cư từ Syria, điều đã khiến cả châu Âu chia rẽ. Đây là những vấn đề khiến Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn hơn trong việc thu hút giới đầu tư tới nước này. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vẫn có thể bỏ qua những quan ngại và rào cản này để đặt cược vào những tiềm năng sinh lời tại quốc gia nằm trên hai lục địa Á-Âu này.

Việt Khoa (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.