Tỷ phú Richard Branson hôm 20/6 đã mở một chiến dịch trên khắp nước Anh nhằm kêu gọi người dân nước này bỏ phiếu chọn nước Anh ở lại EU, đồng thời cảnh báo những tác động của Brexit lên nền kinh tế và chính trị của xứ sở sương mù.

Trang The Guardian dẫn lời tỷ phú người Anh: "Là một doanh nhân, tôi được biết đến với những mạo hiểm trong công việc nhưng việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không phải là rủi ro mà tôi muốn nước Anh gặp phải - không phải với tư cách một nhà đầu tư, một người cha hay một người ông. Tôi quan ngại sâu sắc về những tác động của việc này".

Branson đã đăng ký chiến dịch của mình với Ủy ban Bầu cử, dự kiến tiêu tốn hơn 10.000 euro. Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp tại Anh tỏ ý không đồng tình việc ở lại EU, tuy nhiên, hôm Chủ nhật vừa qua, 37 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã viết rằng Vương quốc Anh đủ khả năng tồn tại bên ngoài dự án năng lượng "energy-sapping" của châu Âu.

Mặc dù không có quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới nhưng theo Branson, việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ ảnh hưởng rất lớn hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Virgin do ông sáng lập, đặc biệt liên quan trực tiếp đến 50.000 nhân viên làm việc tại Anh.  

Lý giải về việc này, phát ngôn viên của Virgin cho cho biết, dù tỷ phú Branson là người Anh nhưng ông sinh sống tại quần đảo Virgin - lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nhưng không thuộc EU, do đó ông không có tên trong danh sách đăng ký bầu cử. Dù vậy, các con, cháu của ông lại sống ở Anh và các dự án đầu tư của Branson tập trung nhiều tại đây nên Branson rất quan tâm đến vấn đề này.

"Ông ấy đang kêu gọi những người có quyền bầu cử bỏ phiếu để Anh ở lại EU", đại diện Virgin cho hay.

Branson cũng chỉ ra lợi ích khác mà EU đem lại: "Trong suốt Chiến tranh thế giới II, cha tôi đã tham chiến tại Bắc Phi, Italia và Đức. Ông tôi còn phải sống trong những chiến hào khủng khiếp trong Chiến tranh thế giới I. Do đó, tôi thực sự tin rằng một trong những thành tựu lớn nhất mà EU đem lại đó là giữ cho các nước thành viên tránh khỏi sự xung đột tại châu Âu". 

Theo DNSG
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.