(ĐTCK) Thị trường lao động tăng trưởng tốt là tín hiệu tích cực đối với chiến lược phát triển kinh tế của các quốc gia. Tuy nhiên, hiện tại, với Nhật Bản, dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất 21 năm và tỷ lệ việc làm cần tuyển dụng ở mức cao nhất 25 năm nhưng đây lại không phải tín hiệu lạc quan.

Việc phân tích các số liệu cho thấy, cho dù có hơn 1 triệu việc làm mới được tạo ra tại Nhật Bản kể từ khi ông Abe lên nắm quyền vào cuối năm 2012, thị trường lao động tại đây thực sự không có sự tăng trưởng.

ảnh 1
 Đường màu đỏ thể hiện số lượng người tìm việc và màu xanh thể hiện số lượng công việc cần tìm người
Hisashi Yamada, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết, điều mà ông nhận thất là sự suy giảm mạnh của lực lượng lao động, thay vì những dấu hiệu tích cực như nhu cầu sử dụng lao động gia tăng.

Tỷ lệ việc làm cần tuyển dụng/số người tìm việc làm ở mức 1,37 trong tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 1991, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,1%, mức thấp nhất kể từ năm 1995, theo số liệu của chính phủ Nhật.

Nguyên nhân chính của diễn biến này, đó là lượng dân số trong độ tuổi từ 15-64 tiếp tục giảm đi, trong khi dân số già ngày càng gia tăng.

ảnh 2
 Số lượng người thuộc độ tuổi 15-64 (cột màu xanh) ngày càng giảm đi
Tại Nhật Bản, các công ty thuộc lĩnh vực xây dựng rất khó khăn trong việc tìm được công nhân. Điều này tạo ra trở ngại cho việc tăng trưởng, khi Tokyo đang gấp rút xây dựng các công trình phục vụ Olympics 2020. Lĩnh vực dịch vụ cũng gặp vấn đề tương tự.

Bên cạnh đó, mức tiền lương tại đây không có nhiều thay đổi và thu nhập của người dân ít tăng trưởng kể từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra. Lời giải thích nằm ở hiện trạng, số việc làm được tạo ra dưới thời ông Abe chủ yếu là công việc bán thời gian và các vị trí thời vụ. Số lượng việc làm toàn thời gian vẫn ở mức thấp hơn thời điểm cuối năm 2012.

ảnh 3
 Đa phần việc làm mới được tạo ra là việc làm bán thời gian, thời vụ (cột màu đỏ)
Theo Yamada, khi người lao động tới tuổi nghỉ hưu, các vị trí toàn thời gian sẽ được nhượng lại cho những người đang làm bán thời gian, thời vụ. Điều này rút giúp ngắn khoảng cách giữa số việc làm toàn thời gian và bán thời gian.
Tuy nhiên, thời gian để khoảng cách này giảm bớt khá dài và ông Abe cần phải làm nhiều hơn nữa để có sự tăng trưởng thực sự tại thị trường lao động.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.