(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có phiên tăng điểm trở lại khi một số nhà môi giới tạm ngừng hoạt động bán khống chứng khoán theo sự chỉ đạo của nhà chức trách nước này.

Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 3,7% so với ngày hôm qua, đóng cửa ở mức 3.756,55 điểm. Cổ phiếu của China Southern Airlines Co. và China Eastern Airlines Corp. tăng mạnh nhất, đạt ngưỡng giới hạn 10% trong một ngày giao dịch.

ảnh 1
 Diễn biến chỉ số Shanghai Composite trong ngày 4/8
Citic Securities Co, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc dựa trên doanh thu, là một trong số các hãng môi giới tạm ngừng giao dịch bán khống của khách hàng khi giới chức Trung Quốc đưa ra biện pháp yêu cầu các nhà đầu tư tạm ngừng hoạt động này.

Áp dụng biện pháp tạm dừng hoạt động bán khống là động thái mới nhất của chính quyền Bắc Kinh trong nỗ lực chống đỡ với đà tụt dốc của thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Kể từ mức đỉnh ngày 12/6 cho tới nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 27%, trong khi các nhà đầu tư vẫn tiếp tục rút vốn ra khỏi thị trường, trước mối lo ngại ngày càng gia tăng về tình hình trì trệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các khoản nợ margin trên sàn giao dịch Thượng Hải cũng đã giảm xuống còn 832,5 tỷ nhân dân tệ (134,1 tỷ USD), mức thấp nhất trong 5 tháng qua.

Bên cạnh đó, nhờ giá dầu trên thị trường giảm mạnh, các hãng hàng không của Trung Quốc hưởng lợi, giúp giá cổ phiếu của các hãng hàng không tăng mạnh. Cổ phiếu của Air China Ltd tăng 9,4%, trong khi cổ phiếu của Spring Airlines Co tăng 6,8%.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.