(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã có ngày tụt giảm kỷ lục khi sàn giao dịch chứng khoán Athens mở cửa trở lại sau 5 tuần đóng cửa.

Trong ngày giao dịch đầu tiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Cổ phiếu của Piraeus Bank SA và Ngân hàng quốc gia Hy Lạp đã giảm 30%, mức giới hạn tối đa cho phép trên sàn Athens. Chỉ số tiêu chuẩn ASE của Hy Lạp cũng giảm mức kỷ lục 22%, xuống còn 622,6 điểm lúc 11h09 phút tại Athens. 

“Tình trạng tại thị trường chứng khoán Hy Lạp sẽ tiếp tục tệ hơn nữa cho tới khi mọi việc sáng sủa hơn. Vẫn đang còn rất nhiều những nguy cơ mà Hy Lạp cần giải quyết”, Luca Paolini, giám đốc chiến lược tại Pictet Asset Management cho biết.

Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã bị đóng cửa vào tháng Sáu, khi Tổng thống Alexis Tsipras không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về gói cứu trợ mới. Quốc gia này đã buộc phải đóng cửa hệ thống nhà băng và tiến hành các biện pháp kiểm soát vốn.

Tuy các nhà băng tại Hy Lạp đã mở cửa trở lại từ ngày 20/6, nhưng cho tới ngày hôm nay, thị trường chứng khoán nước này mới hoạt động trở lại. Đây là khoảng thời gian tạm ngừng lâu nhất trong lịch sử Hy Lạp, kể từ những năm 1970.

Do Chính phủ đang áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, cũng như giới hạn số tiền được rút từ ngân hàng, nên các nhà đầu tư Hy Lạp chỉ có thể mua cổ phiếu, trái phiếu bằng tiền mặt, tiền được chuyển về từ nước ngoài, hoặc từ các tài khoản đầu tư đã tồn tại từ trước.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cũng cho biết, hiện không có quy định nào hạn chế sự đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy, người nước ngoài có thể tiến hành giao dịch trên thị trường ngay cả khi các biện pháp kiểm soát vốn được áp dụng.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.