(ĐTCK) Báo cáo mới nhất từ Cushman & Wakefield cho biết, sự mở cửa và tái phát triển các trung tâm mua sắm tại Anh sẽ đạt đến mức cao nhất trong vòng 4 năm qua vào năm 2017.

Cụ thể, sẽ có hơn 2,7 triệu bộ vuông (250.838 m2) không gian tầng bổ sung đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới. Đây là diện tích không gian sàn lớn nhất được thêm vào trong các trung tâm mua sắm tại Anh trong khoảng thời gian một năm kể từ năm 2013 khi Trinity Leeds mở cửa.

Việc tăng đột biến không gian bán lẻ và giải trí chủ yếu nhờ vào 6 dự án mới, trong đó lớn nhất là 580.000 bộ vuông (53.883 m2) của Lexicon ở Bracknell. Phần còn lại của không gian mới được tạo thành bởi sự mở rộng và tái phát triển các trung tâm mua sắm hiện có, chi phối chính bởi 2 dự án gồm phần mở rộng 740.000 bộ vuông (68.750 m2) của Westfield London và 488.600 bộ vuông (45.383 m2) không gian mới của Trung tâm mua sắm Westgate ở Oxford.

Tổng diện tích sàn trung tâm mua sắm tại Anh vẫn giữ ở mức 185 triệu bộ vuông (17,2 triệu m2) trong nửa đầu của năm 2016, nhưng 1,4 triệu bộ vuông (130.045 m2) của 10 đề án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Trong đó, 4 trong số những đề án này là các phát triển mới, bao gồm Victoria Gate ở Leeds và Bond Street tại Chelmsford; 6 đề án còn lại là phần mở rộng hoặc tái phát triển, bao gồm Watermark Westquay ở Southampton và giai đoạn tiếp theo của Moor Sheffield.

Theo đánh giá của Trưởng Bộ phận phát triển trung tâm mua sắm của Cushman & Wakefield, ông John Percy cho biết, theo ngôn ngữ bóng đá, đây là một năm của 2 hiệp, 6 tháng đầu là hiệp 1 yên ắng và 6 tháng còn lại là hiệp 2 bùng nổ với liên tiếp dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Và, đến năm 2017 sẽ là thời điểm bùng nổ của trung tâm thương mại tại Anh.

Ông Percy cho biết thêm, "sự trỗi dậy không lay chuyển được của giải trí" trong việc phát triển phân khúc bán lẻ sẽ tiếp tục là một xu hướng, với giải trí hiện chiếm gần 1/5 của các đơn vị trong 30 trung tâm mua sắm hàng đầu của Vương quốc Anh. Đây là một xu hướng quốc tế cũng như quốc gia, và hiện các thành viên thị trường đang chờ đợi một số xu hướng giải trí mới bắt đầu nổi lên sẽ giúp lèo lái thế hệ khách hàng tiếp theo.

Bổ sung thêm quan điểm của ông Percy, Trưởng Bộ phận Bán lẻ của Cushman & Wakefield, ông Justin Taylor cho biết, sự bất ổn gây ra từ việc Anh rời bỏ Liên minh châu Âu thời gian vừa qua thực tế có tác động không đáng kể tới việc tỷ lệ trống của không gian bán lẻ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang sẵn sàng những giải pháp để đối phó với bất ổn có thể xảy đến do kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Trang Ninh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.