(ĐTCK) Trong bối cảnh nước Anh được dự báo sẽ gánh chịu những tổn thất vì quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit và nhiều nhà băng cân nhắc việc rời bỏ trung tâm tài chính London, thì các doanh nghiệp Trung Quốc lại cho rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để xây dựng những tòa nhà nhằm tạo nên khu vực tài chính mới tại thành phố này.

Trung tâm tài chính châu Á tại London

4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc trong tháng 11 đã đồng ý hỗ trợ tài chính cho giai đoạn một của dự án trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2,12 tỷ USD) nhằm biến khu vực bến tàu cũ ở Canary Wharf thuộc phía Đông London thành trung tâm tài chính châu Á tại đây với tên gọi là Royal Albert Docks. Dự án do nhà phát triển bất động sản ABP London và Công ty Đầu tư Citic Group Corp ABP thực hiện.

Kể từ đầu năm tới nay, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 4 tỷ bảng Anh vào thị trường bất động sản London, cao gấp 1,3 lần mức kỷ lục được ghi nhận trong năm 2015, theo số liệu tổng hợp bởi CBRE Group Inc.

Mặc dù việc nước Anh rời khỏi EU giúp nhà đầu tư Trung Quốc được hưởng lợi khi đầu tư vào đây do đồng bảng Anh xuống giá so với nhân dân tệ, tuy nhiên, trong dài hạn, rất có thể, tác động từ Brexit sẽ khiến vai trò của London như là một trung tâm tài chính quốc tế bị giảm sút, làm giá trị bất động sản này đi xuống và người mua Trung Quốc sẽ là đối tượng chịu thiệt.

“Nhà đầu tư Trung Quốc đánh cược vào khả năng nước Anh sẽ làm tốt trong đàm phán rời khỏi EU và nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, các công ty này vẫn quyết định chọn London làm địa bàn hoạt động của mình. London không phải một sớm một chiều mà trở thành thủ đô tài chính của thế giới, do đó, nó sẽ không mất đi vị thế này nhanh chóng”, Michael Marx, cựu CEO công ty phát triển bất động sản U&I Group Plc cho biết.

Cuộc chơi của khách hàng Trung Quốc

ABP London và Citic Group Corp kỳ vọng, việc đồng bảng Anh giảm giá giúp giá cho thuê bất động sản trở nên rẻ hơn, qua đó thu hút thêm các công ty tới từ Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung tới khu vực này. Các khoản đầu tư vào London tăng lên trùng với thời điểm các công ty Trung Quốc đang trong xu hướng mua vào bất động sản nước ngoài, trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước thiếu vắng các cơ hội đầu tư tốt, trong khi tài sản nước ngoài đang xuống giá trước các biến động chính trị, kinh tế toàn cầu.

Kể từ khi người dân Anh quyết định rời khỏi EU vào tháng 6 thông qua bầu cử, khách hàng tới từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đổ 600 triệu bảng Anh vào vương quốc này, theo số liệu của CBRE, bao gồm cả các giao dịch cá nhân.

ảnh 1
  Phối cảnh một tòa nhà thuộc Dự án Royal Albert Docks

Chẳng hạn, China Minsheng Investment Corp đã mua lại trụ sở chính của Societe Generale SA tại London với giá 84,5 triệu bảng Anh, China Vanke Co mua lại tòa nhà văn phòng của Ryder Court với giá 115 triệu bảng Anh và Kingboard Chemical Holdings Ltd sáp nhập Moor Place trong tháng 10 với giá 271 triệu bảng Anh. Đây là các thương vụ tiêu biểu nhất mà các công ty Trung Quốc thực hiện trong năm nay tại London.

“Chúng tôi nhận được yêu cầu tư vấn từ những nhà đầu tư lâu nay vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Họ đột nhiên có mối quan tâm lớn tới bất động sản London, một phần nhờ đồng bảng Anh đã rẻ hơn trước”, Rasheed Hassan, Giám đốc Bộ phận đầu tư quốc tế tại Savills Plc cho biết.

Không chỉ bất động sản thương mại tại London được hưởng lợi, việc các công ty Trung Quốc đầu tư và thâm nhập sâu hơn vào nước Anh kéo theo làn sóng các nhân viên, cư dân Trung Quốc tới đây sinh sống. Điều này giúp giá nhà tại thành phố này có thêm chút động lực tăng giá, sau quãng thời gian ảm đạm vừa qua.

Tại Canary Wharf, nơi mà các nhà băng như Barclays Plc, Citigroup Inc và Credit Suisse Group AG đang dần thu hẹp quy mô hoạt động, Greenland Holdings Corp - một nhà phát triển bất động sản tại London nhìn thấy hy vọng từ khách hàng Trung Quốc.

Trong tháng 11, chi nhánh của Greenland Holdings tại Trung Quốc đã công bố dự án Spire London ở khu vực Canary Wharf. Đây là dự án xây dựng khu nhà ở cao nhất châu Âu, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Ít nhất 7 khách hàng tiềm năng đã ngay lập tức đăng ký và trả khoản đặt cọc 1.454 USD để đảm bảo có một suất khi dự án mở bán sau 2 tuần nữa.

Theo người phát ngôn của Greenland Holdings, hơn 200 trong số 861 căn tại dự án đã được bán. Các căn hộ tại đây có giá từ 693.000 bảng Anh cho căn hộ 1 phòng ngủ, tới 1,9 triệu bảng Anh với căn hộ 3 phòng ngủ.

Đã khá lâu rồi, thị trường bất động sản tại Canary Wharf mới sôi động tới vậy. Kể từ tháng 9/2014, khi chính sách thuế cao hơn được đưa ra, giá bất động sản tại khu vực này đã giảm hơn 8%.

Không ngại rủi ro

Đối với các khách hàng Trung Quốc, lợi nhuận từ việc đầu tư vào bất động sản London kể từ khi Brexit xảy ra sẽ phụ thuộc vào các biến động của tỷ giá, cũng như xu hướng của giá cho thuê bất động sản tại thành phố này.

“Nếu tỷ giá giữa đồng bảng Anh và nhân dân tệ quay trở lại thời điểm trước khi Brexit xảy ra, những nhà đầu tư Trung Quốc mua vào bất động sản tại thời điểm này sẽ được hưởng lợi lớn. Tuy nhiên, chẳng có gì đảm bảo mọi việc sẽ suôn sẻ như vậy. Thậm chí, giá trị của bất động sản hoặc giá cho thuê có thể giảm thêm trong thời gian tới, nếu nguồn cung tăng mạnh hoặc nhu cầu giảm sút đi”, Colin Lizieri, giáo sư bất động sản tại Đại học Cambridge cho biết.

ảnh 2
Toàn cảnh khu vực triển khai Dự án Royal Albert Docks 

Giá trị các văn phòng cho thuê tại London trong quý III/2016 đã giảm mạnh nhất trong 7 năm qua, bởi mối lo ngại rằng những xáo trộn vì Brexit sẽ khiến các công ty đang hoạt động tại London nhanh chóng tháo chạy. Các công ty đa quốc gia có thể chuyển khoảng 100.000 việc làm tại London ra nước ngoài trong vòng 2 năm kể từ khi Anh chính thức thực hiện quá trình rời khỏi EU, theo Mike Prew, chuyên gia phân tích tại Jefferies Group LLC.

“Thị trường sẽ phải đón nhận rất nhiều rủi ro khó đoán trước, theo sau sự kiện Brexit. Khi Brexit được kích hoạt, giá cho thuê văn phòng sẽ giảm khoảng 8 - 10% trong 24 tháng tiếp theo, thậm chí có thể giảm tới 20%, tương đương thời điểm 2001 - 2002 khi các bong bóng công nghệ vỡ tạo nên khủng hoảng”, Mike Prew cho biết.

Mặc dù vậy, mối lo lắng London mất đi vị thế là trung tâm tài chính của châu Âu cũng như toàn cầu không đủ sức khiến ABP và Citic thay đổi quyết định đầu tư hơn 300 triệu bảng Anh cho giai đoạn 1 của dự án Royal Albert Dock. Cả 2 công ty đặt chỗ trước cho 13 - 20 tòa cao ốc sẽ được xây dựng tại khu vực này. Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China Ltd), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc cùng Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là các nhà băng sẽ hộ trợ tài chính cho các nhà phát triển bất động sản này.

“Chúng tôi không nhận thấy mối quan tâm đối với London sụt giảm sau bầu cử rời khỏi EU, thậm chí, còn tăng lên. Đầu tư vào London sẽ tăng lên, nhất là từ châu Á, khi các tài sản tại Anh đã có giá tốt hơn đối với nhà đầu tư”, người phát ngôn của ABP Neil Robinson cho biết.

Lịch sử chỉ ra rằng, việc bắt đầu một khu vực tài chính mới tại London không phải là hành trình dễ dàng. Trước đó, dự án này là tài sản thuộc về các chủ nợ của Công ty Olympic & York Developments Ltd, sau khi công ty này không thể trả nợ. Songbird Estates Plc, chủ nợ chính, đồng thời là chủ nhân của đa phần bất động sản trong khu vực đã buộc phải bán cổ phần năm 2009 cho các nhà đầu tư, bao gồm China Investment Corp để trả các khoản nợ vì khủng hoảng tài chính.

Mặc dù vậy, các công ty Trung Quốc tỏ ra không hề e ngại “vết đen” trước đó. Theo Richard Zhang, người đứng đầu bộ phận khách hàng Trung Quốc tại CBRE, từ nay cho tới Giáng sinh, sẽ có thêm nhiều thương vụ mới với giá trị ít nhất đạt 1 tỷ bảng Anh. Hiện tại, CBRE, nhà môi giới bất động sản chiếm thị phần 70% các khoản đầu tư vào bất động sản London, đang làm việc với 3 khách hàng Trung Quốc, với giá trị các thương vụ khoảng 1,2 tỷ bảng Anh.

“Các công ty Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh và phát triển vượt ra ngoài thị trường nội địa. Họ cần phải mở rộng ra thị trường quốc tế. London vẫn là một điểm đến lý tưởng đối với các công ty tới từ Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung, bởi khu vực này có mối liên kết kinh tế khá chặt chẽ với Anh, cũng như EU”, Zhang cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.