(ĐTCK) Trung Quốc đang sử dụng mọi biện pháp, trên mọi “mặt trận” để kiềm chế và kiểm soát dòng tiền tháo chạy khỏi Đại lục, đồng thời kêu gọi gia tăng thêm các biện pháp nhằm bảo vệ đồng Nhân dân tệ.

Kể từ khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố quyết định đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ vào cuối tháng 11/2015, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 2,7%, ngay cả khi giới chức Trung Quốc đã hỗ trợ đồng nội tệ bằng cách bơm tiền vào thị trường, khiến quỹ dự trữ ngoại tệ của nước này giảm tới 108 tỷ USD trong tháng trước.

Dưới đây là các biện pháp mà giới chức Trung Quốc đã thực hiện cho đến nay nhằm ngăn chặn tình trạng dòng tiền tháo chạy đang ở mức kỷ lục, số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc đã đạt mức hơn 1.000 tỷ USD trong năm 2015. 

Tăng cường giám sát hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài

Một số ngân hàng tại Thượng Hải gần đây đã yêu cầu các chi nhánh của mình kiểm tra kỹ việc các khách hàng cá nhân có chuyển tiền ra nước ngoài bằng cách thực hiện các giao dịch trao đổi ngoại tệ với số tiền vượt quá hạn mức cho phép hay không, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt nếu các vụ việc bị phát hiện. Theo quy định, mỗi người dân Trung Quốc được gửi 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm và số tiền phải được chuyển qua một tài khoản ngân hàng.

Kiềm chế nguồn cung ở nước ngoài đối với Nhân dân tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (BPOC) yêu cầu một số tổ chức cho vay trong nước ngừng cung cấp dịch vụ tài chính qua biên giới đối với các đồng sự tại nước ngoài vào cuối năm ngoái. Vào ngày 11/1, một số chi nhánh BPOC tại Hong Kong bị tạm ngừng hoạt động cho vay Nhân dân tệ ngoài Đại lục nếu không cần thiết. PBOC đồng thời cũng nâng yêu cầu dự trữ đồng Nhân dân tệ đối với một số tổ chức tài chính nước ngoài. 

Đình chỉ hoạt động ngân hàng nước ngoài

DBS Group Holdings Ltd và Standard Chartered Plc là các ngân hàng nằm trong số nhà băng nước ngoài bị tạm ngừng hoạt động cho tới cuối tháng 3/2016 tại Trung Quốc. Các ngân hàng nước ngoài, với giao dịch ủy thác của khách hàng nước ngoài tại thị trường nội địa và sự chênh lệch tỷ giá tại Thượng Hải và Hong Kong, đã cổ vũ cho các giao dịch chứng khoán của giới đầu tư, đồng thời là kênh rút vốn ra khỏi Đại lục. 

Tạm ngừng hạn ngạch đầu tư nước ngoài

Trung Quốc đã tạm ngừng cấp mới hạn ngạch trong chương trình đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Nhân dân tệ, vốn cho phép dùng Nhân dân tệ để mua các chứng khoán tại nước ngoài được định giá bằng đồng tiền khác. 

Trì hoãn mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong

Ban đầu, Trung Quốc lên kế hoạch đưa vào hoạt động mối liên kết giữa 2 sàn Thẩm Quyến và Hong Kong vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn khi thị trường chứng khoán Đại lục xảy ra nhiều biến động lớn trong thời gian qua. 

Giới hạn thẻ ghi nợ UnionPay

Một biện pháp mới được áp dụng từ tháng 12/2015, đó là giới hạn sử dụng thẻ ghi nợ của China UnionPay Co tại các máy tự động nếu người sử dụng bị nghi ngờ đã chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các giao dịch giả mạo, đặc biệt là tại các sòng bạc ở Macau. 

Kiểm soát nghiêm ngặt ngân hàng ngầm

Theo tờ People’s Daily (Nhật báo Nhân dân Trung Quốc), hoạt động ngân hàng ngầm tại quốc gia này đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp trị giá 410 tỷ Nhân dân tệ (62 tỷ USD). Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc trong tuần trước cho biết, sẽ kiểm soát chặt chẽ các giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp, bao gồm cả hoạt động ngân hàng ngầm.

Đây là một trong những giải pháp đang được giới chức Trung Quốc và các tổ chức quốc tế khác xem xét, bên cạnh các biện pháp đã được sử dụng kể trên. 

Thuế tobin

Các quan chức Trung Quốc ít nhất 2 lần trong tháng 10/2015 đã đề cập đến khả năng sẽ đánh thuế đối với hoạt động giao dịch ngoại tệ, hay còn gọi là thuế Tobin, nhằm giảm sự bất ổn. Phó thống đốc PBOC Yi Gang cho biết, động thái này có thể kiểm soát trong ngắn hạn dòng tiền chảy ra nước ngoài với mục tiêu buôn chứng khoán.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.