(ĐTCK) Trung Quốc đã mở cửa khu thương mại tự do (Free Trade Zone – FTZ) tại 3 khu vực: Quảng Đông, Phúc Kiến và Thiên Tân trong tuần này, nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế, đồng thời dần dần mở cửa thêm nhiều khu vực nữa tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Khu vực tự do thương mại tại Quảng Đông hoàn toàn có thể phát triển ngang mức Macau và Hồng Kông, đồng thời cho phép thúc đẩy các hoạt động thương mại, tài chính bằng đồng nhân dân tệ tại khu vực này.

Theo Qũy tiền tệ quốc tế (IMF), sản lượng sản xuất công nghiệp đầu ra của Quảng Đông, Hồng Kông và MaCau vượt qua cả Mexico, Hàn Quốc và Tây Ban Nha năm 2014. Hiện dân số ở Quảng Đông là 107 triệu người, với các ngành công nghiệp chủ đạo là điện tử, may mặc và sản xuất xe hơi.

2 FTZ khác chính thức được mở cửa trong tuần này sau một thời gian thử nghiệm là tại tỉnh Phúc Kiến và Khu tự trị Thiên Tân. Chỉ mất chưa tới 1 giờ đồng hồ đi tàu cao tốc từ Bắc Kinh tới 2 khu vực này.

Thiên Tân, với dân số 15 triệu người, có mức sản lượng đầu ra trị giá 253 tỷ USD trong năm 2014, nhiều hơn cả Pakistan, Bồ Đào Nga và Peru. Trong khi đó, trong năm ngoái, mức sản lượng đầu ra của Phúc Kiến đạt 387,5 tỷ USD, gần bằng Thái Lan và Nam Phi.

Việc thành lập các khu vực thương mại tự do này được xem là nỗ lực mạnh mẽ của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong việc đẩy mạnh sự phát triển tại các khu vực kinh tế chính, đồng thời gỡ bỏ bớt các rào cản về tài chính, thực hiện những cải tổ mới.

Theo Zhou Hao, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn ngân hàng Australia & New Zealand thì mục đích của các FTZ là “giúp cải thiện các khu vực kinh tế truyền thống và nâng cấp chuỗi giá trị”.

Khu thương mại tự do (Free Trade Zone – FTZ) hay còn gọi là “vùng phi thuế quan" - Free Tax Zone được hình thành sớm ở những cảng biển quốc tế, rầm rộ nhất từ khi Logistics ra đời và thế giới đi vào xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế. Tổng quan có thể định nghĩa đó là khu vực liền kề với cảng, trong đó hàng hóa có thể lưu trữ trong thời gian dài mà không bị đánh các loại thuế hải quan, thuế tiêu thụ đặc biệt và luôn được bảo đảm thanh toán thuế đối với hàng tồn kho. Khu thương mại tự do (FTZ) không quy định giới hạn về thời gian lưu trữ, bán, triển lãm, tháo dỡ, đóng gọi lại, lắp ráp, phân phối, lựa chọn, phân loại, tẩy sạch, kết hợp với hàng hóa nước ngoài hoặc trong nước, tiêu hủy, dán nhãn và sản xuất ngay trong FTZ.
Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.