(ĐTCK) Các hoạt động kinh doanh, thương mại tại Trung Quốc đang trong tình trạng trì trệ đã khiến doanh thu của các ngân hàng tại Hồng Kông và Singapore đối mặt với mức giảm nhanh nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Theo số liệu từ các ngân hàng, kể từ khi đạt mức đỉnh khoảng 145 tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái, giá trị các khoản cho vay do các nhà băng Hồng Kông và Singapore cung cấp đã giảm 20%.

Đà trượt dốc này làm dấy lên mối lo ngại rằng các ngân hàng Singapore như Oversea-Chinese Banking Corp. và các nhà băng quốc tế như Standard Chartered Plc, HSBC Holdings Plc, vốn đã hoạt động tại châu Á từ giữa thế kỷ XIX, sẽ phải đối mặt với mức doanh thu liên tục suy giảm.

Theo Greenwich Associates, Standard Chartered và HSBC đang nắm vai trò chủ đạo tại châu Á. 36% số công ty lớn tại khu vực này sử dụng các dịch vụ của Standard Chartered, trong khi có 42% số công ty thường giao dịch tại HSBC, theo một nghiên cứu năm 2014.

Một trong những nguyên nhân chủ đạo khiến hoạt động kinh doanh của các nhà băng này trở nên khó khăn là bởi tình trạng trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc cũng như giá tiêu dùng giảm. Được biết, giá trị xuất nhập khẩu hàng tháng của Trung Quốc giảm từ 405 tỷ USD trong tháng 12/2014 xuống 337 tỷ USD trong tháng 6/2015, theo số liệu từ Chính phủ Trung Quốc.

Số liệu từ cơ quan tài chính Trung Quốc cho thấy, các giao dịch cho vay do các nhà băng Hồng Kông và Singapore cung cấp đã liên tục giảm trong 3 tháng gần đây, chạm đáy thấp nhất 2 năm vào tháng 4/2015 ở mức 110,6 tỷ USD.

HSBC Hồng Kông thông báo, hoạt động cho vay cũng như các giao dịch quốc tế, dịch vụ khách hàng tại châu Á của nhà băng đã giảm 8,6% trong quý I/2015 so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của OCBC, bao gồm cả giao dịch tài chính, giảm 12% trong quý I của năm. Một đối thủ lớn khác là DBS Group Holdings Lts cũng công bố báo cáo cho thấy, hoạt động cho vay đã sụt giảm 4,5% trong nửa đầu năm.

Geoffrey Heenan, người đại diện của Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Singapore nhận định, 4 lần cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc kể từ tháng 11/2014 đã khiến các công ty Đại lục ít tìm kiếm các khoản vay từ các ngân hàng nước ngoài.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.