(ĐTCK) Một loạt tin kinh tế thiếu tích cực của Trung Quốc vừa được công bố làm gia tăng mối lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong tháng 7, cả sản lượng sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và hoạt động đầu tư tại Trung Quốc đều không tích cực.

Theo đó, sản xuất công nghiệp tăng 6% trong tháng 7 so với cùng thời gian năm ngoái; doanh số bán lẻ tăng 10,2% trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 8,1% trong 7 tháng đầu năm.

Cả 2 con số này đều thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế được đưa ra trước đó.

ảnh 1
 Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà giảm
Diễn biến này làm nổi bật hơn thế tiến thoái lưỡng nan của giới chức Trung Quốc, khi phải lựa chọn giữa kích thích tăng trưởng kinh tế bằng các gói nới lỏng tiền tệ và đối mặt rủi ro về sự ổn định tài chính; hoặc cắt giảm bớt nguồn tiền chi phí rẻ ngay cả khi nền kinh tế giảm tốc.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu chưa có dấu hiệu tăng trưởng và các doanh nghiệp Đại lục ít có hoạt động đầu tư, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính trong năm nay.

“Mối lo ngại lớn nhất vẫn là hoạt động đầu tư chậm chạp. Ngân hàng trung ương quốc gia này vẫn đang duy trì các gói nới lỏng với giá trị khổng lồ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thực, đồng thời cắt giảm lãi suất và yêu cầu trích lập dự phòng thấp hơn; tuy nhiên các công ty không tận dụng ưu thế này để tiến hành đầu tư”, Zhou Hao, nhà kinh tế trưởng tại Commerzbank AG cho biết.

ảnh 2
 Đầu tư tư nhân không có dấu hiệu tăng 
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.