(ĐTCK) Trung Quốc đang có kế hoạch kiểm soát chặt hơn nữa khoản đầu tư quốc tế của các công ty Đại lục, nhằm kiềm chế tình trạng dòng tiền chảy mạnh ra nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Quốc vụ viện (quốc hội) Trung Quốc sẽ sớm công bố một số chính sách mới nhằm mục tiêu vào các thỏa thuận đầu tư quốc tế, Wall Street Journal đưa tin từ một nguồn đáng tin cậy.

Cụ thể, các chính sách này sẽ thắt chặt kiểm soát đối với các thỏa thuận mua lại tài sản nước ngoài có giá trị từ 10 tỷ USD, các khoản đầu tư bất động sản bởi công ty nhà nước có giá trị trên 1 tỷ USD và các khoản đầu tư từ 1 tỷ USD của bất kỳ công ty Đại lục nào tại nước ngoài không có liên quan tới hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp đó.

Sự xuất hiện của các chính sách kiểm soát mới này nhấn mạnh tới mối lo ngại của chính quyền Bắc Kinh về tình trạng dòng tiền tháo chạy ra bên ngoài và việc đồng nội tệ mất đi sức mạnh.

Bên cạnh đó, chính sách này được đưa ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc đang không ngừng đẩy mạnh việc mua lại, thâu tóm, đầu tư vào các tài sản tại thị trường quốc tế.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đã tăng hơn 50%, lên mức 145,9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2016 so với cùng thời gian năm trước, theo số liệu của cơ quan thống kê Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đã tăng hơn 50%, lên mức 145,9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2016

Kể từ đầu năm tới nay, các công ty Trung Quốc đã công bố các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trị giá 212,7 tỷ USD. Trong đố nổi bật là việc China National Chemical Corp, tập đoàn dầu khí – hóa chất khổng lồ, chi 43 tỷ USD để thâu tóm Syngenta GA, nhà sản xuất hóa chất nông nghiệp Thụy Sỹ và Anbang Insurance Group Co thực hiện hàng loạt thương vụ mua tài sản tại lĩnh vực bất động sản, tài chính và các khoản đầu tư khác.

Thực tế, mối lo ngại chính của giới chức Trung Quốc là các khoản đầu tư khủng này chỉ là “vỏ bọc” cho việc chuyển tiền ra nước ngoài của các tập đoàn lớn, theo một cố vân cấp cao cho chính quyền Bắc Kinh.

Theo Wall Street Journal, các chính sách kiểm soát mới sẽ có hiệu lực cho tới tháng 9/2017, được xem là công cụ tạm thời để bình ổn lại tình trạng dòng tiền tháo chạy trước khi chính quyền Trung Quốc có những thay đổi lớn về nhân sự cuối năm sau.

Một yếu tố khác thúc đẩy các công ty Trung Quốc nhanh chóng tiến hành các khoản đầu tư ra nước ngoài là việc đồng nhân dân tệ giảm giá, sau nhiều năm duy trì sức mạnh, và được dự báo sẽ tiếp tục theo xu hướng giảm. Trong tuần trước, đồng nhân dân tệ đã rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 8 năm qua.

ảnh 1
 Đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất so với USD trong 8 năm qua
Viện Nghiên cứu Tài chính quốc tế, một tổ chức nghiên cứu tài chính toàn cầu có trụ sở tại New York ước tính, dòng tiền chảy ra bên ngoài Đại lục đã tăng gấp đôi lên mức 207 tỷ USD trong quý III/2016 so với quý trước đó.
Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với ước tính khoảng 226 tỷ USD trong quý III/2015.

Kể từ đầu năm ngoái cho tới nay, giới chức Trung Quốc đã tìm kiếm nhiều biện pháp để quản lý “biên giới” tài chính quốc gia, với các chính sách chủ yếu là cắt giảm bớt những lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư ra nước ngoài.

Trong đó có thể kể tới việc tạm ngừng chương trình cấp hạn mức mua cổ phiếu và trái phiếu quốc tế đối với nhà đầu tư Đại Lục và lệnh cấm mua hầy hết các loại sản phẩm bảo hiểm bằng thẻ tín dụng nội địa.

Lam Phong (Theo Wall Street Journal)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.