(ĐTCK) Ấn Độ đã thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm của nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu, khi nền kinh tế của quốc gia này tăng trưởng nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác.

Trong năm 2015, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của Ấn Độ tăng thêm 300.000 thùng/ngày, lên mức gấp đôi mức trung bình của quốc gia này trong thập kỷ trước, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu năng lượng Oxford. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc giảm xuống 300.000 thùng/ngày, so với mức trong thập kỷ kết thúc vào năm 2013, khi chính phủ nước này dần chuyển trọng tâm phát triển ra khỏi ngành công nghiệp nặng.

Trước đó, nhu cầu tiêu thụ dầu để phục vụ cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc đã giúp đẩy ra dầu lên mức trên 100 USD/thùng. Hiện tại, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc, trong khi sản lượng đầu ra của Mỹ, Nga và Ả Rập Xê út không ngừng tăng lên, giá dầu đã bị đẩy về mức dưới 30 USD/thùng. Tuy nhiên, một điểm sáng mới nổi lên đối với nhu cầu trên thị trường, đó là Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ tiêu thụ 4,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2016, vượt qua Nhật Bản với mức 4,1 triệu thùng mỗi ngày

“Đây là thời kỳ mà Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và một đối thủ mới trỗi dậy: Ấn Độ. Cấu trúc và các thay đổi chính sách đã giúp nhu cầu tiêu thụ dầu tại Ấn Độ tăng trưởng tương tự như Trung Quốc cuối những năm 1990”, Amrita Sen, chiến lược gia trưởng tại Energy Aspects Ltd và Anupama Sen, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu năng lượng dầu mỏ cho biết trong báo cáo.

ảnh 1
 Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Ấn Độ (màu da cam) và Trung Quốc (màu xanh) qua các năm
Nhờ mức sống cao hơn, người dân Ấn Độ mua nhiều xe hơi hơn và chính phủ muốn thúc đẩy tỷ trọng của lĩnh vực sản xuất lớn hơn đối với GDP quốc gia, vốn chủ yếu dựa vào các lĩnh vực dịch vụ. Nhu cầu tiêu thụ dầu diesel đã tăng 6,4% trong 10 tháng của năm tài chính sẽ kết thúc vào ngày 31/3 so với cùng kỳ năm trước đó; trong khi nhu cầu tiêu thụ khí gas tăng khoảng 14%, theo số liệu từ giới chức nước này.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) ước tính, Ấn Độ sẽ tiêu thụ 4,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2016, vượt qua Nhật Bản với mức 4,1 triệu thùng mỗi ngày. Trong quý II/2015, Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 trên thế giới.

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 7,6% trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng này, mức cao nhất trong số các thị trường mới nổi. Trong khi đó, Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức chậm nhất kể từ năm 1990. Bên cạnh đó, doanh số bán xe cộ tại Ấn Độ đã tăng 11,8% trong tháng 2/2106 so với cùng thời gian năm ngoái, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.