Bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ không khác nào hành động kích nổ trái bom đặt dưới nền kinh tế Vương quốc Anh. 
Đây là cảnh báo của Thủ tướng Anh David Cameron trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh chỉ còn không đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra và dư luận nước này đang có sự chia rẽ sâu sắc về vấn đề ra đi hay ở lại.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một biểu hiện về sự đoàn kết liên đảng chưa từng thấy, ngày 6/6, Thủ tướng Cameron đã cùng tham gia với các chính khách hàng đầu của Công đảng đối lập, đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) và đảng Xanh để thuyết phục cử tri bỏ phiếu ở lại EU. 

Phát biểu tại sự kiện tổ chức ở London, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh rằng bỏ phiếu rời EU đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ đối mặt với một thời kỳ suy thoái, những năm tháng bất ổn và thương mại đi xuống. 

Ông cũng chỉ trích phe vận động rời khỏi EU đã đưa ra những con số thống kê chỉ nhằm phục vụ mục tiêu của mình mà không quan tâm đến tương lai của người dân, cũng như không đưa ra được bất cứ kế hoạch kinh tế nào cho nước Anh sau khi rời EU.

Các chính khách có mặt tại sự kiện gồm Harriet Harman thuộc Công đảng, Tim Farron thuộc LibDem và Natalie Bennett cũng đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Cameron và bày tỏ nghi ngờ về các số liệu mà phe vận động rời đi đưa ra về tốn kém của Anh khi là thành viên EU.

Cùng ngày, hai nhân vật hàng đầu của phe vận động rời khỏi EU là cựu Thị trưởng London Boris Johnson và Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã tới Stratford-upon-Avon để vận động cử tri nói không với EU.

Ông Johnson nói rằng nước Anh sẽ mất thêm 2,4 tỷ bảng nữa cho EU nếu bỏ phiếu ở lại trong khi ông Gove cho rằng EU làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và an ninh quốc gia.

Theo lời Bộ trưởng Tư pháp Anh, nếu tiếp tục làm thành viên EU, Anh có lúc sẽ không thực thi được luật pháp của mình mà phải phục tùng quy định của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).

Các cuộc thăm dò mới nhất công bố ngày 6/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh rời khỏi EU đã bất ngờ vượt lên trên tỷ lệ ủng hộ ở lại và đây là một thách thức lớn cho Thủ tướng Cameron khi ngày trưng cầu ý dân đang tới gần. 

Theo thăm dò của YouGov, 45% cử tri sẽ bỏ phiếu rời đi so với 41% chọn ở lại. Một cuộc thăm dò riêng rẽ do TNS thực hiện cho thấy 43% ủng hộ Brexit trong khi 41% ủng hộ tiếp tục tư cách thành viên EU. 

Cuộc thăm dò do ICM thực hiện cho thấy sự cách biệt còn cao hơn với 48% chọn ra đi và 43% chọn ở lại.

Kết quả các cuộc thăm dò đã ngay lập tức ảnh hưởng tới các thị trường tài chính khi đồng bảng Anh giảm giá trị 1,5% so với đồng USD trong các phiên giao dịch ngày 6/6.
Theo Vietnam+
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.