(ĐTCK) Hàn Quốc đang đưa dịch vụ mua sắm miễn thuế lên một ngưỡng mới, với kế hoạch mở rộng sang cả dịch vụ phẫu thuật mũi, nâng ngực… nhằm thu hút khác du lịch.

Dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS) xảy ra tại Hàn Quốc vừa qua đã làm tổn hại tới nền kinh tế nước này, bởi các du khách quốc tế cảm thấy e ngại khi chọn Hàn Quốc làm điểm đến. Nhằm kích thích trở lại lượng du khách, chính quyền Hàn Quốc cho biết, họ sẽ hoàn thuế lại 10% đối với các du khách tới thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ trong vòng một năm, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.

MERS đã khiến lượng du khách tới Hàn Quốc giảm 40% trong tháng Sáu. Trong đó, giảm mạnh nhất là du khách từ Đài Loan và Hong Kong, với mức giảm lần lượt là 76% và 75% so với đầu năm 2015.

ảnh 1
 Lượng du khách tới Hàn Quốc giảm mạnh trong tháng 6, trong đó giảm mạnh nhất là du khách tới từ châu Á
Hàn Quốc được coi là kinh đô của phẩu thuật thẩm mỹ trên thế giới. Trong số hơn 4 triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn cầu trong năm ngoái, có hơn 5% được thực hiện tại Hàn Quốc, kế tiếp là Mỹ, Brazil và Nhật Bản, theo số liệu của Hiệp hội Giải phẫu thẩm mỹ quốc tế (ISAPS).
ảnh 2
 Biểu đồ thể hiện số ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên % dân số
Hiện tại, quan chức Hàn Quốc hy vọng, việc giảm thuế sẽ giúp thu hút thêm nhiều du khách, giúp kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế.

“Việc thay đổi chính sách thuế có thể làm tăng lượng du khách tới từ Trung Quốc trong năm tới, cho dù, Hàn Quốc cần có những chính sách lâu dài, ổn định để thực sự kích thích nền kinh tế”, Kim Soo Woong, giám đốc Viện Phát triển công nghiệp y tế Hàn Quốc cho biết.

Trong quý II/2015, GDP Hàn Quốc chỉ tăng trưởng 0,3% so với quý trước đó. Chính phủ đang kỳ vọng, có thể tạo ra 3,5 nghìn tỷ won (3 tỷ USD), tương đương 0,2% GDP, nhờ vào du lịch kèm theo dịch vụ y tế cho tới năm 2020, so với mức 726,3 tỷ won năm 2012.

Trong năm ngoái, lượng du khách tới thăm Hàn Quốc với mục đích sử dụng các dịch vụ y tế đã tăng gấp ba lần năm 2010, từ 81.789 khách năm 2010 lên 266.501 người năm 2014. Nếu chính sách giảm thuế này chính thức có hiệu lực, con số này sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.