(ĐTCK) Chi tiêu cho quân sự trên toàn cầu đã bắt đầu tăng lên lần đầu tiên kể từ khi Mỹ giảm bớt các chi phí cho hoạt động quốc phòng sau chiến tranh Iraq và Afganistan, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Sipri).

Theo báo cáo vừa được công bố ngày hôm nay (5/4) của Sipri, ngân sách dành cho quốc phòng đã tăng 1%, lên mức 1,68 nghìn tỷ USD trong năm 2015, tương đương với 2,3% GDP toàn cầu.

Trong khi chi phí quốc phòng của Mỹ giảm 2,4%, xuống còn 596 tỷ USD so với với năm 2014, chi phí của Trung Quốc lại tăng lên 7,4%, tới mức 215 tỷ USD.

ảnh 1
 Mức tăng chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2015 so với năm 2014 của các quốc gia khu vực Đông Nam Á
Tham vọng của Trung Quốc tại khu vực biển Đông đã thúc đẩy chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng của các quốc gia trong khu vực đông nam châu Á.
Trong khi đó, mỗi lo ngại về những bất đồng giữa Nga và NATO về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng khiến chi tiêu quốc phòng của các nước Đông Âu tăng lên.
ảnh 2
 Mức tăng chi tiêu quốc phòng khu vực Đông Âu trong năm 2015 so với 2014
Ngân sách dành cho quốc phòng đã chịu áp lực mạnh do những bất ổn tại thị trường tài chính, khiến một trong số những quốc gia chi tiêu mạnh tay nhất như Anh, Pháp và Đức, đều buộc phải cân nhắc lại chi phí quốc phòng trong chương trình “thắt lưng buộc bụng” hiện tại.
Tuy nhiên, sau khi Paris bị tấn công khủng bố vào tháng 11/2015, cùng với sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các quốc gia này đều đã công bố kế hoạch tăng ngân sách cho quốc phòng trong năm 2016, Sam Perlo-Freeman, tác giả của báo cáo Sipri cho biết.

Sau ngôi vị thứ nhất và thứ nhì thuộc về Mỹ và Trung Quốc, Nga đã đánh mất vị trí thứ 3 của mình vào tay Ả Rập Xê út và rơi xuống vị trí thứ tư.

Ấn Độ, với các hợp đống với BAE Systems Plc, Boeing Co, Lochkeed Martin Corp và Saaab AB đã trở thành quốc gia có chi tiêu cho quốc phòng lớn thứ 6 trên toàn cầu, sau vị trí thứ 5 thuộc về Anh. Chuyên gia phân tích của Sipri dự báo, Ấn Độ sẽ vươn lên chiếm vị trí thứ 4 vào năm 2017.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.