(ĐTCK) Một tàu chở dầu của Iran được đưa tin đã rời khỏi vùng biển của nước này và hướng tới châu Á, mang theo 2 triệu thùng dầu. Đây là tàu chở dầu đầu tiên rời bến sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1.

Tàu chở dầu Starla chất đầy hàng của Iran, thuộc sở hữu của National Iranian Tanker Company (NITC), đã khởi hành từ vịnh Ba Tư hướng tới Singapore, theo Reuters đưa tin.

Theo hãng tin này, đây là tàu chở dầu đầu tiên của Iran rời bến sau khi Iran đạt được thảo thuận với các cường quốc trên thế giới, với nội dung dừng chương trình hạt nhân của nước này để được gỡ bỏ các lệnh cấm vận áp đặt lên dầu mỏ và tài chính.

Reuters cho biết, rất có thể đây chỉ là trường hợp STS (một tàu chở dầu chuyển hàng tới một tàu chở dầu khác trên biển), tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính xác về mục đích của chuyến hàng này.

Chiếc tàu chở dầu này đã được sử dụng để cất giữ dầu mỏ kể từ 12/12/2014 do hoạt động xuất khẩu dầu của Iran gặp phải các lệnh cấm vận từ phương Tây. Iran cho biết sẽ sớm khôi phục lại hoạt động của các con tàu chở dầu này, nhằm cung cấp dầu mỏ ra thị trường nếu các lệnh cấm dần được gỡ bỏ. 

Starla là một trong sô 24 siêu tàu chở dầu hiện đang được đậu ở bờ biển Iran. Theo báo cáo của Bloomberg, số lượng dầu dự trữ của Iran trên các con tàu vào khoảng 51 triệu thùng dầu, số lượng đủ để tạo nên cơn lũ mới trên thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Dầu mỏ của Iran, Bijan Zanganeh trong tháng trước cho biết, quốc gia này có mục tiêu cung cấp thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày trong vòng 2 tháng sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, và sẽ tăng lên mức 1 triệu thùng mỗi ngày trong vòng 6 tới 7 tháng sau đó.

Trịnh Hằng (Theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.