(ĐTCK) Singapore xếp hạng cao nhất tại châu Á trong việc thu hút và phát triển các tài năng. Điều này không chỉ phản ánh hệ thống giáo dục có chất lượng cao tại đây mà còn cho thấy quốc gia này đã thích ứng nhanh tới mức nào trong kỷ nguyên công nghệ số.

Singapore xếp thứ nhất tại châu Á và đứng thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu, sau Thụy Sỹ, trong Chỉ số mức độ cạnh tranh thu hút tài năng toàn cầu, được công bố ngày hôm nay (18/4) do INSEAD, trường kinh doanh hàng đầu thế giới thực hiện.

Australia là quốc gia châu Á còn lại có mặt trong Top 10. Có 118 quốc gia trong danh sách này.

ảnh 1
 Singapore đứng thứ nhất châu Á về thu hút nhân tài và thúc đẩy phát triển công nghệ
Chỉ số này đánh giá khả năng của một quốc gia trong việc hiện thực hóa, thu hút, thúc đẩy phát triển và giữ chân các tài năng. Thứ bậc xếp hạng cao cho thấy, các quốc gia này có những ưu thế như: chính sách nhân sự linh hoạt, hệ thống giáo dục tốt và năng lực công nghệ cao.

Chính phủ Singapore đã thực hiện chiến lược xây dựng quốc gia này thành trung tâm công nghệ trong khu vực. Điều này giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận công nghệ mới và thúc đẩy người lao động tự đào tạo để có kỹ năng tốt hơn. Với một số chính sách giới hạn nhập cư, chính quyền Singapore đang tiến tới việc thay thế một số công việc yêu cầu kỹ năng thấp, ví dụ như người lau dọn, bằng công nghệ tự động.

ảnh 2
Top 10 toàn cầu chủ yếu là các quốc gia châu Âu 
Trong khi Singapore xếp thứ nhất, một số nền kinh tế lớn tại châu Á lại ở thứ hạng thấp hơn nhiều. Cụ thể, Nhật Bản rơi 3 bậc xuống vị trí thứ 22 trong bảng xếp hạng toàn cầu, trong khi Trung Quốc đứng thứ 54 và Ấn Độ thứ 92.

“Thử thách lớn nhất đối với Trung Quốc và Ấn Độ là năng lực thu hút các tài năng, đồng thời cả 2 còn gặp vấn đề chảy máu chất xám, khi người lao động chất lượng cao di trú ra nước ngoài”, Bruno Lanvin, giám đốc chỉ số toàn cầu của INSEAD, đồng thời là đồng chủ biên báo cáo chỉ số cho biết.

Trong số các quốc gia có thu nhập trung bình tại châu Á, Malaysia có thứ hạng cao nhất, ở vị trí 28 trong bảng xếp hạng toàn cầu, đánh bại các quốc gia khác như Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Italy. Theo đó, quốc gia Đông Nam Á này ghi điểm nhờ nhiều nhân sự có tay nghề và trình độ công nghệ cao, đồng thời có chính sách cởi mở với nhân tài ngoại quốc.

Việt Nam xếp hạng thứ 86.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.