(ĐTCK) Hôm qua (15/4), hãng tin RIA của Nga trích lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp, Panos Kammenos cho biết rằng, Hy Lạp đang tiến hành các đàm phán với Moscow nhằm mua thêm các tên lửa trong hệ thống phòng thủ S-300.

Hy Lạp, một thành viên của NATO, đã sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga chế tạo kể từ cuối những năm 1990, và hiện đang muốn mau thêm một số tên lửa mới nữa cho hệ thống này.

Ông Kammenos, hiện đang ở Nga tại 1 hội nghị an ninh trả lời với tờ RIA rằng: “Chúng tôi đang đặt ra giới hạn cho bản thân mình trong việc thay thế hệ thống tên lửa. Hiện đang có những cuộc đàm phán giữa Nga và Hy Lạp trong việc duy trì hệ thống hiện tại cũng như việc mua thêm các tên lửa mới cho hệ thống S-300”.

Vẫn chưa có thêm chi tiết nào về thương vụ này được công bố, tuy nhiên, mối bận tâm lớn của các chuyên gia là, chính quyền cánh tả tại Hy Lạp vốn đang phải vật lôn với các món nợ đến hạn, sẽ tìm đâu ra nguồn tiền cho việc mua thêm những tên lửa này.

Trước đó, sau cuộc gặp gỡ với ông Tsipras tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Athens không hề đề cập đến chuyện vay tiền của Nga để giải quyết khủng hoảng nợ.

Hy Lạp đang rất nỗ lực nối lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Nga, một trong số những nỗ lực đó là phản đối việc Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh cấm vận lên Moscow do bất đồng về khủng hoảng địa chính trị Ukraine.

 

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.

S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (1)

vãi văn đạn - 17:30 16/04/2015

Đầu tư CK bây giờ bá đạo quá, có cả mục tin quân sự nữa cơ đấy. Tại hạ xin nghiêng mình kính nể.