Nhiều nguồn tin mới đây tiết lộ rằng một thành viên cao cấp thuộc gia đình hoàng gia Ả rập Saudi đã mua một du thuyền hạng sang trị giá 452 triệu bảng Anh (xấp xỉ 555 triệu USD) trong bối cảnh đất nước đang triển khai các biện pháp nhằm "thắt lưng buộc bụng" chi tiêu một cách mạnh mẽ

Theo New York Times, Phó Thái tử Mohammed bin Salman, người được tôn xưng là "ngôi sao" ngay khi được Vua cha tấn phong là Phó Thái tử và bổ nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 1/2015, mới đây đã bị phát hiện là đã mua một chiếc du thuyền dài 440 feet (xấp xỉ 134 mét) của một tỷ phú người Nga trong chuyến đi nghỉ tại miền Nam nước Pháp cuối năm ngoái.

Tuy nhiên mãi đến nay, vụ việc mới được hé lộ, đặc biệt trong bối cảnh chi tiêu vốn của nhà nước Ả rập đã giảm 71% trong năm 2016.

Điều đáng nói là vụ việc xảy ra ngay trước khi Phó thái tử Mohammed ban hành một loạt chính sách nhằm thắt chặt chi tiêu trong nước khi giá dầu đang giảm thấp, bao gồm cắt giảm ngân sách nhà nước, ngưng các hợp đồng chính phủ và giảm lương quan chức. Trong đó, cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng là một trong những chính sách cải cách nổi tiếng nhất mà Phó Thái tử Mohammed từng thông qua.

New York Times khẳng định, Phó Thái tử Mohammed đã cử trợ lý tới để liên hệ mua lại chiếc du thuyền mang tên Serene ngay sau khi nhìn thấy nó lần đầu tiên.

Được biết, chiếc du thuyền này được rời bến lần đầu tiên là tại cảng Auckland, New Zealand, và thuộc quyền sở hữu của tỷ phú người Nga Yuri Schefler.

Theo báo cáo, thỏa thuận để mua lại chiếc du thuyền được xác định là 500 triệu euro, tương đương 452 triệu bảng Anh tính theo tỷ giá hối đoái hiện nay đã được thực hiện một cách nhanh chóng, dựa trên mối quan hệ thân thiết giữa tỷ phú Schefler và gia đình hoàng gia Ả rập.

Theo Dân Trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.