Chính phủ Saudi Arabia vừa chính thức thông báo về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco.
Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, đợt IPO của Saudi Aramco đang thu hút sự quan tâm rất lớn của giới tài chính quốc tế. Tổng quy mô của đợt IPO của Saudi Aramco sẽ cao hơn hẳn so với đợt IPO trị giá 25 tỷ USD của Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba được tiến hành vào năm 2014.

Theo số liệu của S&P Global Market Intelligence, Tập đoàn Saudi Aramco có giá trị được ước tính từ 2.000 - 3.000 tỷ USD. Sẽ có 5% cổ phiếu được bán ra và dự kiến được niêm yết trên rất nhiều các sàn giao dịch lớn của thế giới. Dự kiến, riêng tiền phí tư vấn của đợt IPO này cũng lên đến 1 tỷ USD.

WSJ cho hay, những ngày gần đây, trụ sở của Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco tại thành phố Dhahran - thủ phủ của ngành năng lượng Saudi Arabia, trở nên đông đúc lạ thường. Rất nhiều chuyên gia hàng đầu của nhiều tổ chức tài chính lớn nhất thế giới đến chờ hàng giờ để được nói chuyện với CEO tập đoàn, ông Amin Nasser và rồi sau đó lại được thông báo là họ cần nói chuyện thêm nữa với quản lý cấp thấp hơn.

ảnh 1
Ông Amin Nasser – CEO của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco 

CEO của Tập đoàn Saudi Aramco khẳng định, nếu muốn cùng tham gia vào đợt IPO lần này, các ngân hàng cần chuẩn bị trước cho việc sẽ phải cấp tiền cho các dự án phát triển hạ tầng cực lớn. Ông Amin Nasser cũng cho hay, tập đoàn Saudi Aramco đang rất nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Chính phủ Saudi Arabia đang rất nỗ lực muốn đợt IPO này thành công bởi họ đang thực hiện kế hoạch cải tổ nền kinh tế để đa dạng hóa nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo VOV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.