(ĐTCK) Với việc Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện và Nghị viện, ông Donald Trump sẽ sở hữu trợ lực và sự tự do hơn bất kỳ đời tổng thống Mỹ nào để thực hiện các chính sách của mình.

Một khảo sát gần đây chỉ ra rằng, cư dân Mỹ sử dụng nhiều thời gian để tranh luận về các vụ bê bối của các ứng cử viên tổng thống năm nay hơn là tập trung phân tích các chính sách mà ứng cử viên đưa ra. Do đó, nhiều khả năng, người dân Mỹ sẽ cảm thấy bất ngờ trước các chính sách của vị tổng thống mà họ vừa lựa chọn.

Nhập cư

Mạnh tay xử lý tình trạng nhập cư trái phép là một trong những chính sách trung tâm trong chiến lược tranh cử của ông Trump. Ngay từ ngày đầu tiên tuyên bố tranh cử, ông Trump đã thề sẽ xây dựng một hàng rào dọc biên giới Mỹ và Mexico, đòi hỏi Mexico phải trả chi phí cho bức tường này.

Bên cạnh đó, ông Trump sẽ trục xuất khoảng 11 triệu dân nhập cư không có giấy phép hợp pháp hiện đang sinh sống tại Mỹ.

Đối ngoại

Trong các phát biểu của mình, ông Trump tỏ ra là một người rất khó phán đoán trong việc “giao lưu, đối ngoại” với các quốc gia trên thế giới. Theo đó, ông đề nghị hợp tác, tạo thêm các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông, mặc dù các quốc gia này chắc chắn không hài lòng với kế hoạch trục xuất người nhập cư từ bất kỳ quốc gia nào mà ông Trump đề ra. Bên cạnh đó, ông muốn “tái xây dựng” lại quân đội, “đập tan” IS, đồng thời xây dựng mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thuế

Vị tỷ phú bất động sản này có cam kết giảm thuế mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ, thậm chí mạnh hơn cả thời tổng thống Ronald Reagan năm 1981. Theo Tax Foundation, một tổ chức trung lập, kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump sẽ khiến số tiền thu thuế giảm trung bình 6 tỷ USD mỗi năm. Ông Trump có kế hoạch giảm số lượng thuế thu nhập từ 7 xuống còn 3 loại thuế và áp dụng các chương trình giảm thuế cho nhiều người nhất.

Obamacare

Ông Trump từng phát biểu sẽ lập tức hủy bỏ và thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng mang tên Obamacare ngay giây phút ông đặt chân vào Nhà Trắng. Hiện tại, không còn nghi ngờ gì về khả năng thuyết phục Hạ viện và Nghị viện Mỹ đồng ý, bởi cả 2 cơ quan này đều nằm trong sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Vấn đề hiện tại là ông Trump sẽ thay chương trình Obamacare bằng chương trình nào? Theo ông Trump, ông sẽ thực hiện chương trình mang tên “Affordable Care Act”, với mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 20 triệu người chưa được bảo hiểm tại Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này đến nay mới chỉ có tên gọi, chưa có kế hoạch nào cụ thể.

Thương mại 

Ông Trump không phải là “người hâm mộ” các hiệp định thương mại, đặc biệt là với các hiệp định đang tồn tại. Ông Trump muốn nước Mỹ rút lui khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi nó được phê chuẩn, tái đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), bắt đầu chiến tranh kinh tế với Trung Quốc.

Theo ông, mục tiêu của chính sách này là “thiết lập những cuộc thảo luận mạnh mẽ và thông minh về thương mại nhằm đấu tranh cho quyền lợi của công nhân Mỹ”.

Năng lượng và môi trường

Ông Trump từng đăng trên Twitter của mình rằng, biến đổi khí hậu chẳng qua là trò lừa bịp của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng chương trình Bảo vệ môi trường của ông Obama chẳng qua chỉ là chính sách ủy mị.

Ông cho rằng, nước Mỹ có thể độc lập về năng lượng với nguồn dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và cái gọi là “than sạch”.

Tội phạm

Ông Trump từng tự miêu tả mình là một ứng cử viên của “luật pháp và quy định”, thể hiện nỗ lực trong việc cải tổ lại hệ thống thực thi công lý tại Mỹ. Mục tiêu của ông Trump là chế ngự bạo lực tại các “thành phố tội lỗi”, dù rằng điều này cho thấy, ông không nhận ra tỷ lệ tội phạm bạo lực tại Mỹ đã giảm mạnh trong ¼ thế kỷ qua.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.