(ĐTCK) Nita Ambani, Chủ tịch của Reliance Foundation trở thành nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes xếp hạng. Bà dẫn đầu danh sách 50 nữ lãnh đạo quyền lực nhất châu Á năm 2016  được lựa chọn từ Trung Quốc, Indonesia, Úc, Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Philippines và New Zealand.

Trong một đất nước với những tư tưởng còn tương đối bảo thủ và khắt khe, đa số những người vợ của các tỷ phú có xu hướng nấp sau bóng lưng những ông chồng tài giỏi thì vị trí nổi bật của Nita Ambani trong đế chế Reliance (một trong những Tập đoàn có giá trị nhất của Ấn Độ, với 5,7 tỷ USD doanh thu) bị coi là bất thường. Tuy nhiên, sự bất thường này đã mang lại những hy vọng cho sự thay đổi mạnh mẽ với phụ nữ Ấn Độ. 

Hơn hai thập kỷ qua, Nita Ambani đã đóng một vai trò then chốt trong các sáng kiến của Reliance CSR và đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển ở các lĩnh vực xã hội của Ấn Độ. Bà đã truyền cảm hứng và giúp thực hiện nhiều sáng kiến trong việc chuyển đổi hóa nông thôn, phát triển về Y tế, Giáo dục, thể thao, ứng phó thiên tai, nghệ thuật, văn hóa và di sản đô thị tại nhiều khu vực ở Ấn Độ. 

Về công việc, hiện Nita là thành viên Ban giám đốc của Reliance Jio Infocomm, cánh tay viễn thông của Tập đoàn dầu và khí khổng lồ Reliance Industries.

Bà từng gây ấn tượng khi Reliance Jio Infocomm tổ chức đêm khởi động đầy màu sắc vào tháng 12/2015 tại khuôn viên của công ty tại Mubai để triển khai dịch vụ điện thoại 4G đang được mong đợi. Với hơn 37.000 nhân viên cùng góp sức trong sự kiện này và 75.000 người khác tham gia trên trang web, đêm khởi động đã thu hút sự chú ý của rất đông đảo các tầng lớp người tiêu dùng Ấn Độ và gây được tiếng vang không nhỏ.

Sự thành công rực rỡ của buổi dạ tiệc này phần lớn nhờ vào công của  Nita Ambani, người đã tham gia với chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu của công ty viễn thông này.

Mặc dù chỉ là một Giám đốc không thường trực và chưa có vai trò hoạt động chính thức trong Tập đoàn mà chồng bà đang nắm vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành, nhưng quyền lực và sự lan tỏa mạnh mẽ của bà Nita tại Reliance không có gì là bí mật.

Cuối năm 2015 và đầu năm 2016, hình ảnh bà luôn sát cánh bên chồng xuất hiện thường xuyên tại Reliance.

Tôi không thích ngồi ở văn phòng riêng, tôi thích hòa lẫn vào với các nhân viên của mình, điều này khiến tôi cảm thấy là một phần trong họ.

Theo Giám đốc nhà xuất bản Shobhaa, một người bạn của gia đình Ambani chia sẻ “ Nita đã biến mình trở thành một nữ doanh nghiệp năng nổ của Án Độ, với bản chất thông minh và biết nắm bắt cơ hội, cô nhất định không chỉ núp phía sau mà chấp nhận cùng đứng trước và chia sẻ những khó khăn cũng như vinh quang cùng chồng”.

Ngoài việc tham gia vào Ban giám đốc của Reliance Jio Infocomm, Nita còn nắm giữ nhiều vai trò như quản lý doanh nghiệp thể thao của Reliance, trong đó bao gồm đội tuyển cricket Mumbai Indians và liên doanh với công ty quản lý thể thao IMG. Đồng thời, bà là Chủ tịch Reliance Foundation, cánh tay từ thiện của công ty, và đứng trong Hội đồng quản trị của EIH, Công ty đằng sau chuỗi khách sạn sang trọng Oberoi, trong đó Reliance sở hữu 18%.

"Trong suốt những năm Nita đã có những đóng góp không nhỏ để mở rộng lợi ích của Tập đoàn và dần trở thành một cách tay đắc lực không thể thiếu của Reliance cũng như Mukesh Ambani" KV Kamath, cựu Giám đốc của ICICI Bank cho biết. 

Tại trụ sở Reliance, Nita có một bàn làm việc trong một văn phòng mở và bà cho biết “Tôi không thích ngồi ở văn phòng riêng, tôi thích hòa lẫn vào với các nhân viên của mình, điều này khiến tôi cảm thấy là một phần trong họ”.

“Nếu nói văn hóa của Reliance hơi cứng thì chính Nita là “phần mềm” khiến cho không khí nơi đây phần nào trở nên mềm mại, ấm áp hơn, chính cô ấy tạo ra năng lượng làm việc cho các nhân viên” Chủ tịch Adil Zaimulbhai của McKinsey ở Ấn Độ chia sẻ. 

Được cho là người phụ nữ năng động và không ngại đổi mới, Nita dẫn lái các công việc và làm hết sức trong các vai trò của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, bà Nita đã chia sẻ, “Tham gia doanh nghiệp trong vai trò lãnh đạo là một thế giới mới của phụ nữ Ấn Độ. Vì vậy tôi cần có sự dũng cảm để tự thay đổi bản thân, thoát ra khỏi cái cũ để cùng sánh bước với các phụ nữ tiến bộ”. 

Sinh năm 1963, Nita lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở ngoại ô Mumbai. Cha bà là một nhà điều hành cấp cao tại Tập đoàn Birla. Nita tốt nghiệp trường Cao đẳng Thương mại và Kinh tế Narsee Monjee đồng thời cũng có bằng giáo dục mầm non và từng là một giáo viên trong nhiều năm.

Tuy nhiên, sau khi kết hôn bà đã có nhiều tham vọng hơn để cải thiện bản thân cũng như có đóng góp với xã hội. “Tôi nói với Mukesh ngay từ đầu rằng tôi không muốn chỉ là một vật trang trí", Nita chia sẻ.

Sau khi kết hôn vào năm 1985, Nita tiếp tục công việc giảng dạy "Mọi người tự hỏi tại sao tôi lại làm việc, nhưng Mukesh khuyến khích tôi". Sau đó, Nita cũng nghỉ việc khi bà sinh non một cặp sinh đôi vào năm 1991. Sáu năm sau, bà quay trở lại và với sự ủng hộ của Mukesh. Sự năng động, chăm chỉ, cầu tiến của Nita đã xây dựng cho bản thân một sự nghiệp lẫy lừng đối với một phụ nữ Ấn Độ. 

Về phần mình, Mukesh từng cho biết ông "đặc biệt tự hào về những đóng góp liên tục của Nita, để tập trung phát triển hơn nữa những doanh nghiệp của chúng tôi, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Reliance cũng như Ấn Độ”.

 

Kim Tuyến (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.