(ĐTCK) Do mối lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư nước ngoài nhanh chóng muốn rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Các nhà đầu tư quốc tế đang rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán Nhật Bản ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2004, theo Mizuho Securities Co.

Trong tuần trước, giới đầu tư nước ngoài đã bán ra 1,85 nghìn tỷ yên (15,4 tỷ USD) cổ phiếu Nhật Bản, mức lớn nhất kể từ khi Mizuho bắt đầu theo dõi các số liệu cách đây hơn 1 thập kỷ.

Giới đầu tư đang tháo chạy trong bối cảnh mối lo ngại về tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng gia tăng và viễn cảnh Mỹ sắp sửa tăng lãi suất trong thời gian tới.

Chỉ số Topix hiện đã giảm 13% so với mức đỉnh vào ngày 10/8 vừa qua, như vậy, kể từ đầu năm tới nay, chỉ số này chỉ tăng trưởng 4,8%. Chứng khoán Nhật Bản là một trong những thị trường có màn biểu diễn tệ nhất kể từ khi Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng nhân dân tệ trong tháng trước, khiến thị trường toàn cầu xáo động cũng như mối lo ngại về kinh tế Nhật, đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, sẽ bị ảnh hưởng.

Theo số liệu từ Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, trong 3 tuần kết thúc vào ngày 28/8, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 1,43 nghìn tỷ yên chứng khoán Nhật Bản. Đây là mức kỷ lục 3 tuần bán tháo mạnh nhất trong lịch sử.

ảnh 1
Nhật Bản vừa chứng kiến 3 tuần bán ra mạnh nhất trong lịch sử của khối ngoại trên thị trường chứng khoán 
Andrew Clarke, giám đốc giao dịch tại Mirabaud Asia Ltd cho biết, giới đầu tư chỉ mong chóng muốn tháo chạy khỏi châu Á, do không thể “rút chân” ra khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc vì các biện pháp can thiệp của chính quyền Bắc Kinh, thay vào đó, họ rút tiền ra khỏi thị trường Nhật Bản.

“Đà bán tháo bắt đầu tại Trung Quốc. Giới đầu tư không thể bán được nhiều tại đây nên thay vào đó rút tài sản tại các quốc gia châu Á khác, đặc biệt là Nhật Bản bởi tính thanh khoản ở thị trường này rất tốt”, Clarke cho biết.

ảnh 2

 Diễn biến mua vào của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Nhật Bản trong các năm 2013, 2014 và 2015
Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.