(ĐTCK) Lạm phát tại Venezuela được dự báo sẽ đạt 720% năm nay, với đồng tiền bolívar mệnh giá lớn nhất (100 bolívar) chỉ tương đương 5 cents Mỹ tại chợ đen.

Một số chủ cửa hàng tại Venezuela cho biết, hiện tại, họ phải cân tiền thay vì đếm bởi đồng tiền nước này đã mất giá nghiêm trọng.

Tại Venezuela hiện tại, ví tiền thông thường là một vật khá vô dụng, bởi vì mọi người thường phải bỏ tiền vào những chiếc túi xách, balo hoặc túi nilon cỡ lớn.

ảnh 1
 Chủ một cửa hàng tại Caracas cân tiền thay vì đếm
Năm 2014, việc giá dầu thế giới lao dốc đã khiến kích cỡ nền kinh tế Venezuela giảm 1/10.
Tổng thống Nicolas Maduro khi đó đã đối phó với tình trạng này bằng cách thay đổi tỷ giá, yêu cầu in thêm nhiều tiền hơn. Việc này dẫn tới đồng bolívar ngày càng mất giá trong khi giá cả hàng hóa không ngừng tăng lên.

Hiện tại, Venezuela không công bố số liệu về giá cả tiêu dùng, nhưng những gì đang diễn ra hàng ngày tại các đường phố của thủ đô Caracas đã nói lên tất cả. Việc chủ cửa hàng thay vì đếm, phải cân tiền cho nhanh gợi nhớ lại tình cảnh của nước Đức sau Đại chiến thế giới thứ nhất và Zimbabwe cách đây 1 thập kỷ.

ảnh 2
 Tại thị trường chợ đen, hiện nay, cần 1.567 bolívar để đổi 1 USD 
Nguồn thu từ dầu mỏ chiếm 95% giá trị xuất khẩu của Venezuela và chiếm khoảng ¼ giá trị nền kinh tế của quốc gia này. Trong đó, các khoản thu liên quan tới dầu mỏ chiếm một nửa ngân sách quốc gia. Chính bởi vậy, khi giá dầu giảm tới 2/3 vào cuối năm 2014, Venezuela chịu thiệt hại nặng nề và đồng bolívar nhanh chóng sụp đổ.

Chủ một cửa hiệu tạp hóa nhỏ, chuyên bán báo, thuốc lá và đồ ăn vặt tại Caracas trả lời tờ Washington Post rằng, mỗi ngày ông thường thu về một bao tải khoảng 100.000 bolívars (tương đương 41 USD) các tờ tiền với mệnh giá 10, 20, 50 và 100 bolívars. Venezuela là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới và điều này khiến ông, cũng như nhiều người dân khách cảm thấy sợ hãi.

Việc đồng tiền bolívars mất giá khiến người dân rút khoảng 5 USD từ cây ATM sẽ nhận được hơn 100 tờ tiền bolívars. Hiện tại, các cây ATM cần phải được bổ sung tiền 3 giờ một lần, bởi các máy này chỉ có sức chứa được lượng tiền mặt đủ cho khoảng thời gian đó. Điều này đồng nghĩa với việc, luôn có hàng dài những người xếp hàng đợi rút tiền tại các cây ATM còn hoạt động.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.