(ĐTCK) Ngân hàng thế giới (WB) ngày hôm qua (1/6) cho biết, họ đánh giá kinh tế Nga sẽ không sụt giảm mạnh như dự báo đã đưa ra đầu năm 2015, dựa vào sự hồi phục trở lại của giá dầu trong những tháng gần đây, đồng ruble mạnh lên và lạm phát ở mức thấp.

Theo đó, GDP của quốc gia này chỉ giảm 2,7% trong năm nay, thay vì 3,8% như báo cáo trước đó.

Birgit Hansl, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại WB ở Nga cho biết, sự thay đổi của các điều kiện kinh tế giúp Ngân hàng Trung ương Nga có thể thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ kinh tế Nga phát triển.

Dự báo mới của WB ở mức tương đồng với ước tính của Bộ Phát triển kinh tế Nga, khi cơ quan này cho rằng, GDP của Nga sẽ giảm 2,8% trong năm nay, tuy nhiên vẫn lạc quan hơn so với các khảo sát mà Reuters thực hiện vào tuần trước.

Tuy có cái nhìn lạc quan hơn, nhưng WB vẫn duy trì nhận định rằng tình hình kinh tế Nga vẫn chưa ở trạng thái ổn định.

“Các mối nguy cơ mà báo cáo trước đó của chúng tôi đưa ra vẫn còn tồn tại, như là thị trường dầu mỏ thế giới vẫn đang tìm kiếm mức cân bằng mới và việc cam kết tái cấu trúc cần có sự hỗ trợ bởi các chính sách và những hành động mạnh mẽ của chính phủ”, Birgit Hansl đã đưa ra thông điệp này trên website của Ngân hàng thế giới.

Ngân hàng thế giới không chỉ hạ thấp mức dự báo sụt giảm, mà còn nâng mức dự báo tăng trưởng năm 2016 của Nga. Cụ thể, GDP năm 2016 của Nga sẽ tăng 0,7% và năm 2017 tăng 2,5%. Mức dự báo này tốt hơn hẳn so với báo cáo trước cho rằng GDP năm 2016 sẽ giảm 0,3%.

Hansl cho biết: “Chúng tôi lạ quan bởi các cam kết cải tổ sẽ hoàn thành một phần vào giai đoạn 2016 - 2017, cho phép sự hồi phục của nền kinh tế trở nên vững chắc hơn”.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.