(ĐTCK) Hôm nay (14/4), điện Kremlin vừa xác nhận thỏa thuận dầu mỏ đổi lấy hàng hóa giữa Nga và Iran chính thức có hiệu lực, đồng thời cho biết tất cả các rào cản pháp lý sẽ được gỡ bỏ để Moscow có thể cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Tehran.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov sau khi xác nhận thông tin trên đã từ chối cung cấp thêm các chi tiết cụ thể về thỏa thuận trên. Nhưng khi được phóng viên hỏi rằng có một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho biết, hôm thứ Hai (13/4), thỏa thuận trên đã bắt đầu được thực thi, thông tin trên có đúng khôn, ông Peskov trả lời rằng: “Tất nhiên rồi”.

Peskov cũng cho biết hiện tại không còn bất kỳ rào cản pháp lý nào ngăn cản Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh gỡ bỏ vào thứ Hai vừa rồi.

Trước đó, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Nga, đã đạt được thỏa thuận khung về việc tạm ngừng chương trình hạt nhận tại Tehran. Các nước này có thời hạn tới 30/6 để tiếp tục đàm phán về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho rằng, hơn 1 năm trước, thỏa thuận trao đổi trên giữa Nga và Iran, có giá trị lên tới 20 tỷ USD, đã được 2 bên tiến hành bàn bạc.

Theo đó, Tehran sẽ cung cấp khoảng 500.000 thùng dầu Iranian mỗi ngày cho Nga để đổi lấy thiết bị và hàng hóa.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.