(ĐTCK) Nga và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận thành lập một quỹ đầu tư trị giá 200 triệu USD, bước khởi đầu cho kế hoạch xây dựng một trung tâm khoa học kỹ thuật về người máy của 2 nước.

Thỏa thuận trên được ký kết bởi Qũy Skolkovo của Nga và Cybernaut Investment Group của Trung Quốc hôm thứ Ba (21/4) tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác kinh doanh Nga – Trung Quốc. Qũy đầu tư này sẽ tập trung vào các công ty trong lĩnh vực IT và chế tạo robot, cũng như công nghệ không gian và khoa học viễn thông, theo như thông báo của Qũy Skolkovo.

Dự án đầu tư cho công nghệ cao này sẽ do trung tâm Skolkovo Innovation phụ trách nghiên cứu và phát triển, với chi nhánh ở ít nhất 15 quốc gia. Trung tâm chế tạo robot Cybernaut sẽ được thành lập tại Trung Quốc với sự giúp đỡ của trung tâm robot Skolkovo. Dự án này dự tính sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quáy III/2015.

Theo Phó Thủ tướng Nga, việc ký kết dự án này là “một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực cải tiến công nghệ”.

Hiện tại, Nga và Trung Quốc đang mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả năng lượng và lĩnh vực tài chính. Trong tháng 10/2014, Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận ghi nhớ về việc xây dựng một khu vực công nghệ cao tại 2 quốc gia. Gần đây, Trung Quốc và Nga quyết định tạo nên một cơ quan đánh giá xếp hạng và trao đổi tiền tệ của 2 nước trong thanh toán thương mại.

Trung Quốc cũng đang cân nhắc tới việc xây dựng một hành lang kinh tế Trung Quốc - Mông Cổ - Nga, với hy vọng tạo nên một “nền móng mới” cho sự phát triển kinh tế giữa các quốc gia.

Trịnh Hằng (Theo Russia Today)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.