(ĐTCK) Nga đang lên kế hoạch kéo dài thêm thời hạn cấm vận thực phẩm nhập khẩu từ châu Âu thêm 6 tháng, kể từ đầu tháng 8 tới và có thể thêm một số sản phẩm mới vào danh sách cấm vận, giới chức Nga cho biết ngày hôm qua (22/6).

Động thái trên của Nga được coi là hành động đáp trả sau khi Bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố các quốc gia này sẽ gia hạn thêm 6 tháng đối với các lệnh cấm vận hiện tại áp đặt lên Nga, tiếp tục tạo áp lực buộc Moscow phải có hành động giải quyết xung đột về vấn đề Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedv phát biểu trong một cuộc họp rằng: “Cân nhắc đến việc Liên minh châu Âu gia hạn thêm các lệnh cấm vận chống lại Liên bang Nga thêm nửa năm nữa, tôi yêu cầu chuẩn bị một bản kiến nghị trình lên Tổng thống để kéo dài thêm thời hạn cấm vận nhập khẩu trong cùng thời gian này”.

Đây là hành động đã được dự đoán trước của Nga, bởi các quan chức nước này trước đây đã tuyên bố quyết định gia hạn thêm lệnh cấm vận sẽ phụ thuộc vào quyết định của EU. Ngày 8/8 tới đây sẽ là hạn chót đối với lệnh cấm nhập khẩu các thực phẩm từ châu Âu vào Nga.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Nga đã bắt đầu chuẩn bị danh sách các thực phẩm bị cấm và có thể bổ sung thêm một số hàng hóa khác, Ilya Annanyev, người đại diện của Bộ cho biết.

Lệnh cấm nhập các hàng hóa từ Mỹ, EU, Australia, Canada và Nauy, trị giá khoảng 9 tỷ USD đã được Nga đưa ra cách đây một năm, khi các nước phương Tây cấm vận Nga vì khủng hoảng tại Ukraine. Hiện tại, các mặt hàng bị cấm bao gồm hoa quả, rau củ, thịt, gia cầm, cá, sữa và bơ.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.